AMM-56: Indonesia khuyến khích đối thoại tìm giải pháp vấn đề Myanmar

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho rằng đã đến lúc khuyến khích đối thoại giữa các bên liên quan ở Myanmar để mở đường cho giải pháp chính trị, từ đó hòa bình bền vững.
AMM-56: Indonesia khuyến khích đối thoại tìm giải pháp vấn đề Myanmar ảnh 1Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Ngày 12/7, phát biểu khai mạc phiên họp hẹp Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 56 tại Jakarta, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho rằng đã đến lúc khuyến khích đối thoại giữa các bên liên quan ở Myanmar để mở đường cho giải pháp chính trị, từ đó hòa bình bền vững. 

Bà Retno khẳng định rằng Đồng thuận 5 điểm (5PC) được các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí vào tháng 4/2021 là tài liệu tham khảo chính và việc thực hiện thỏa thuận này là trọng tâm của ASEAN. Bất kỳ nỗ lực nào khác phải hỗ trợ việc thực hiện 5PC.

Bà Retno cho biết với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2023, trong 7 tháng qua, Indonesia đã có tổng cộng hơn 110 can dự rất sâu rộng với tất cả các bên liên quan ở Myanmar, song khẳng định đây là một nhiệm vụ phức tạp và không hề dễ dàng đối với Jakarta.

[Đại diện cấp cao EU Josep Borrell sẽ tham dự chuỗi hội nghị AMM-56]

Người đứng đầu ngành ngoại giao Indonesia cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực tiếp diễn và gia tăng ở Myanmar, đồng thời hối thúc tất cả các bên liên quan lên án bạo lực vì đây là điều tối quan trọng để xây dựng lòng tin, cung cấp hỗ trợ nhân đạo và đối thoại.

Thông báo rằng công tác hỗ trợ nhân đạo cho người dân Myanmar đã có một số bước tiến, bà Retno bày tỏ hy vọng rằng Trung tâm Điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong quản lý thiên tai (AHA) sẽ có thêm sự tiếp cận những người cần hỗ trợ, trong đó có người dân ở Magway và Sagaing.

Đề cập đến vai trò trung tâm của ASEAN, Ngoại trưởng Retno cho rằng tổ chức khu vực này cần giữ vai trò chủ đạo trong việc điều hướng các thách thức địa chính trị hiện tại và tương lai, thông qua các kênh như Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF).

Bà Retno nhấn mạnh rằng EAS và ARF là những nền tảng bao trùm rất quan trọng tập hợp tất cả các bên trong khu vực. Riêng đối với ARF, sau 30 năm tồn tại, đã đến lúc diễn đàn cần tập trung vào ngoại giao phòng ngừa, song song với việc duy trì các biện pháp xây dựng lòng tin./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục