Amsterdam Trung tâm chứng khoán Amsterdam. (Ảnh: Reuters)

Amsterdam đã thay thế London trở thành trung tâm giao dịch chứng khoán lớn nhất châu Âu sau khi Anh rời Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit.

Theo số liệu của sàn giao dịch Cboe, hoạt động tại cả hai thành phố London và Amsterdam, thị trường chứng khoán ở thủ đô của Hà Lan đã ghi nhận giá trị giao dịch trung bình đạt 9,2 tỷ euro/ngày (11,15 tỷ USD) trong tháng 1/2021, so với con số 8,6 tỷ euro của London.

Theo Cboe, mức trung bình giao dịch hàng ngày ở thị trường chứng khoán London trong năm 2020 là 17,5 tỷ euro. Vị trí thứ hai là Frankfurt với 5,9 tỷ euro và Amsterdam đứng thứ sáu với 2,6 tỷ euro.

Trung tâm tài chính London từ lâu đã cảnh báo về hậu quả của việc Anh rời khỏi thị trường chung EU mà không có các điều khoản thích hợp cho lĩnh vực thương mại dịch vụ. Ngành tài chính chiếm hơn 10% doanh thu thuế của Vương quốc Anh trước Brexit.

Việc chuyển vai trò trung tâm giao dịch chứng khoán lớn nhất châu Âu từ London sang Amsterdam có thể sẽ khó thay đổi bởi các quan chức EU dường như sẽ không đảo ngược lập trường về quy định cổ phiếu bằng đồng euro phải được giao dịch trong EU.

[Phần lớn thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm chiều ngày 10/2]

Tuy nhiên, khoảng cách giữa hai thị trường Amsterdam và London có thể thu hẹp khi các giao dịch cổ phiếu Thụy Sỹ sẽ trở lại ở London trong tháng này. Các giao dịch này có giá trị trung bình 250 triệu euro/ngày và dự kiến sẽ tăng lên hơn 1 tỷ euro/ngày.

Đây là con số ghi nhận được trước khi cổ phiếu Thụy Sỹ ngừng giao dịch tại thị trường chứng khoán London vào tháng 6/2019.

Cùng ngày, dữ liệu do IHS Markit công bố cho thấy các giao dịch hoán đổi lãi suất đối với đồng euro đã chuyển từ London, trung tâm giao dịch hoán đổi lãi suất lớn nhất thế giới, sang các nền tảng ở EU và New York kể từ tháng 1/2021.

Các nền tảng giao dịch hoán đổi lãi suất đồng euro ở Amsterdam, chiếm 25% thị trường hoán đổi lãi suất đồng euro trong tháng Một, tăng so với chỉ 10% hồi tháng 7/2020.

Trong cùng thời kỳ, thị phần của London đã giảm từ dưới 40% xuống chỉ còn hơn 10%, với các nền tảng của Mỹ tăng gấp đôi lên 20% tổng thị trường hoán đổi lãi suất đồng euro.

Tương tự như với cổ phiếu, thị trường hoán đổi lãi suất đã có sự thay đổi sau khi Brussels "bắt buộc" các công ty có trụ sở tại EU phải giao dịch hoán đổi lãi suất trên một nền tảng trong khối hoặc ở một quốc gia không thuộc EU có nền tảng đã được chấp thuận, chẳng hạn như Mỹ.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cho biết tổng giá trị thị trường của các giao dịch hoán đổi lãi suất của đồng euro trong nửa đầu năm ngoái tương đương 5.200 tỷ USD./.

 
Mai Ly (TTXVN/Vietnam+)