Ấn Độ: Biến thể Delta có khả năng lây nhanh hơn 40-60% so với Alpha

Delta có đột biến trong protein gai, giúp nó dính chắc hơn vào các enzyme thụ thể tồn tại trên bề mặt các tế bào, cho phép biến thể này lây lan nhanh hơn và có khả năng né tránh miễn dịch của cơ thể.
Ấn Độ: Biến thể Delta có khả năng lây nhanh hơn 40-60% so với Alpha ảnh 1Nhân viên y tế kiểm tra tình trạng bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện dã chiến ở New Delhi, Ấn Độ ngày 29/6/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Người đứng đầu Nhóm Tư vấn kỹ thuật quốc gia về tiêm chủng của Ấn Độ (NTAGI) và là đồng Chủ tịch liên danh giải mã gene SARS-CoV-2 (INSACOG), bác sỹ N K Arora ngày 19/7 cho biết biến thể B.1.617.2, còn được biết đến với cái tên Delta, được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ, có khả năng lây nhiễm cao hơn 40-60% so với biến thể Alpha, được phát hiện đầu tiên ở Anh.

Bộ Y tế Ấn Độ dẫn lời bác sỹ Arora cho biết: "Delta có đột biến ở trong protein gai, giúp nó dính chắc hơn vào các enzyme ACE2 thụ thể tồn tại trên bề mặt các tế bào, cho phép biến thể này lây lan nhanh hơn và có khả năng né tránh miễn dịch của cơ thể. Delta có khả năng lây lan nhanh hơn 40-60% so với biến thể Alpha và đã lây lan sang hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ."

INSACOG là liên danh gồm 28 phòng thí nghiệm, do Bộ Y tế liên bang Ấn Độ thành lập hồi tháng 12/2020.

Kể từ đó, liên danh này đã tiến hành giải mã gene và phân tích sự di chuyển của các biến thể virus SARS-CoV-2 và thiết lập mối tương quan giữa các xu hướng dịch tễ học với các biến thể của virus.

[Hơn 4,1 triệu người trên thế giới đã tử vong vì dịch COVID-19]

Cập nhật tình hình tại Ấn Độ, Bộ Y tế nước này đã ghi nhận 30.093 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua. Đây là mức thấp nhất trong vòng 4 tháng.

Tổng số ca nhiễm tại Ấn Độ hiện là 31.173.019 ca. Cũng trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận 372 ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong trên cả nước lên 414.513 ca.

Cũng trong ngày 20/7, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận ngày có số ca nhiễm cao nhất kể từ tháng 1, chủ yếu là các ca nhiễm nhập cảnh tại tỉnh Vân Nam giáp ranh với Myanmar.

Cụ thể, tỉnh Vân Nam ghi nhận 41 ca nhiễm mới, đều là người Trung Quốc trở về từ Myanmar.

Sự bùng phát tại Vân Nam đánh dấu ổ dịch thứ hai tại Trung Quốc có biến thể Delta, sau ổ dịch tại tỉnh Quảng Đông hồi tháng 5-6 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục