Trang mạng Bussiness Standard ngày 11/5 đưa tin, Chính phủ Ấn Độ đã cho phép những người nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có triệu chứng nhẹ hoặc tiền triệu chứng được cách ly tại nhà, thay vì điều trị tập trung tại cơ sở y tế.

Theo hướng dẫn sửa đổi của Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình (MoHFW), những bệnh nhân thuộc diện trên được cách ly tại nhà nếu được xác nhận bởi nhân viên y tế và có cơ sở vật chất tại nhà phù hợp.

Gia đình phải đảm bảo người chăm sóc 24/7 và giữ liên lạc với bệnh viện trong toàn bộ thời gian cách ly.

MoHFW cũng đưa ra phác đồ sử dụng thuốc điều trị bệnh sốt rét hydroxychloroquine cho người chăm sóc bệnh nhân và tất cả những người tiếp xúc gần.

Bệnh nhân cũng phải chấp nhận giám sát sức khỏe của bản thân và thường xuyên cập nhật tình hình cho nhân viên giám sát.

[Số ca tử vong vì dịch bệnh COVID-19 ở Ấn Độ vượt quá 2.000 người]

Việc cách ly sẽ được chấm dứt sau 17 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng (hoặc từ ngày lấy mẫu đối với các trường hợp tiền triệu chứng) và không sốt trong 10 ngày. Bệnh nhân cũng không cần xét nghiệm sau khi thời gian cách ly kết thúc.

Trước đó, Ấn Độ cũng đưa ra quy định không cần xét nghiệm trước khi cho xuất viện đối với các bệnh nhân COVID-19 triệu chứng nhẹ hoặc tiền triệu chứng.

Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Ấn Độ khi nước này ghi nhận mức tăng cao kỷ lục hơn 4.000 ca nhiễm mới trong ngày 10/5.

Theo trang worldometters.info, tính đến 21 giờ 30 tối 11/5 (theo giờ Việt Nam), Ấn Độ đã ghi nhận 68.789 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 2.223 người tử vong.

(Vietnam+)