Ấn Độ ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở phụ nữ

Một phụ nữ người nước ngoài là ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ghi nhận ở phụ nữ tại Ấn Độ và là ca bệnh thứ 4 tại vùng Delhi, thứ 9 trên cả nước.
Ấn Độ ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở phụ nữ ảnh 1Virus đậu mùa khỉ nhìn dưới kính hiển vi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/8, giới chức y tế thủ đô New Delhi Ấn Độ thông báo đã ghi nhận một ca bệnh đậu mùa khỉ ở phụ nữ người nước ngoài.

Đây là ca bệnh đầu tiên ghi nhận ở phụ nữ tại Ấn Độ và là ca bệnh thứ 4 tại vùng Delhi, thứ 9 trên cả nước.

Trước đó vài ngày, chính quyền vùng Delhi đã thông báo lập 70 phòng cách ly tại 6 bệnh viện ở vùng thủ đô New Delhi dành cho các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ hoặc những ca nghi nhiễm.

Ấn Độ phát hiện ca bệnh đầu tiên từ ngày 14/7 tại bang Kerala. Bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn trong cuối tuần trước và được xuất viện. Chính quyền bang Kerala cũng đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lan rộng, trong đó có việc đo thân nhiệt tại tất cả các sân bay.

Lãnh đạo cơ quan y tế bang Kerala Veena George cho biết bang đã thiết lập các cơ sở cách ly ở tất cả các huyện.

Giới chức y tế bang Karnataka lân cận cũng đang trong tình trạng cảnh giác cao với nguy cơ bùng phát bệnh dịch. Tất cả các huyện đã được yêu cầu tăng cường giám sát và chuẩn bị các cơ sở phục vụ việc cách ly khi cần thiết.

Cũng trong ngày 4/8, các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) châu Phi cho biết các đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở châu lục này không chỉ tập trung ở nhóm những nam giới có quan hệ đồng tính, một đặc điểm khác so với những đợt bùng phát ở các khu vực còn lại trên thế giới.

Theo WHO, các đợt bùng phát đã được ghi nhận ở 78 quốc gia trên thế giới, chủ yếu là ở châu Âu và 98% số ca ghi nhận bên ngoài châu Phi là ở nam giới có quan hệ đồng tính.

Riêng ở châu Phi, nơi đã coi đây là bệnh lưu hành và ghi nhận các đợt bùng phát từ những năm 1970, đặc điểm lây nhiễm không giống với tình hình đang diễn ra ở các khu vực khác.

[Ấn Độ ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong vì bệnh đậu mùa khỉ]

Phát biểu tại họp báo của WHO khu vực châu Phi, chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm Otim Patrick Ramadan cho biết hiện có khoảng 60% số ca ghi nhận ở châu Phi là đàn ông và 40% là phụ nữ.

Hơn 80% số ca mắc mới trong đợt bùng phát lần này tại châu Phi xảy ra ở những nước đã từng ghi nhận các đợt bùng phát dịch bệnh trước đây và thường là ở những người có tiếp xúc với động vật mang bệnh, trước khi tiếp tục lây lan cho những thành viên khác trong gia đình. Thông thường, phụ nữ châu Phi là những người chăm sóc người bệnh và đây là một yếu tố khiến bệnh cũng lây lan trong nhóm nữ giới.

Phát biểu trong cuộc họp báo riêng rẽ, quyền giám đốc CDC châu Phi, Tiến sỹ Ahmed Ogwell Ouma, cũng lưu ý không có bằng chứng nào cho thấy các đợt bùng phát bệnh hiện nay ở châu Phi chỉ tập trung ở nhóm nam giới có quan hệ đồng tính.

Thế giới đã ghi nhận hơn 18.000 ca bệnh đậu mùa khỉ. WHO cũng tuyên bố đợt bùng phát lần này là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, cấp độ cảnh báo cao nhất.

Các chuyên gia y tế cộng đồng đều nhấn mạnh rằng dù hiện nay nhiều nước ghi nhận các đợt bùng phát tập trung chủ yếu trong nhóm nam giới có quan hệ đồng tính nhưng tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh nếu tiếp xúc gần với người bệnh trong thời gian dài hoặc tiếp xúc với mềm bệnh trên các vật dụng của người bệnh như khăn tắm, ga trải giường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục