Ấn Độ hối thúc hợp tác quốc tế đối phó với biến đổi khí hậu

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cam kết Ấn Độ sẽ giảm mạnh lượng khí thải carbon, đồng thời thúc giục sự tham gia của các nước vào Liên minh năng lượng Mặt Trời.
Ấn Độ hối thúc hợp tác quốc tế đối phó với biến đổi khí hậu ảnh 1Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: AFP)

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) diễn ra ở Paris (Pháp) ngày 30/11, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cam kết Ấn Độ sẽ giảm mạnh lượng khí thải carbon, đồng thời thúc giục sự tham gia của các nước vào Liên minh năng lượng Mặt Trời để chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tại phiên khai mạc COP21, ông Modi tuyên bố Ấn Độ sẽ cắt giảm đáng kể lượng khí thải carbon vào năm 2030, theo đó sẽ giảm lượng khí thải 35% so với mức độ năm 2005 và 40% sử dụng năng lượng phi hóa thạch, thông qua việc mở rộng năng lượng tái tạo với mục tiêu sản xuất thêm 175 gigawatt (GW) năng lượng tái tạo vào năm 2022, trong đó trong năm 2016 sẽ thiết lập 12 gigawatt công suất năng lượng tái tạo, gấp ba lần công suất hiện nay.

Bên cạnh đó, ông Modi cũng thúc giục các nước giàu gánh vác trách nhiệm bảo vệ môi trường, bằng cách tài trợ và chuyển giao công nghệ sạch cho các nền kinh tế nghèo và mới nổi. Ông đồng thời kêu gọi các nước phát triển đầu tư vào Ấn Độ 100 tỷ USD mỗi năm cho đến năm 2020 để giúp giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cùng ngày, trong buổi ra mắt Liên minh năng lượng Mặt Trời, ông Modi cho biết đây là liên minh tập hợp của khoảng 120 quốc gia bao gồm cả các nước phát triển và đang phát triển cũng như các ngành công nghiệp, các phòng thí nghiệm, các tổ chức và doanh nghiệp nhằm thúc đẩy hợp tác và khai thác năng lượng Mặt Trời hiệu quả hơn.

Trước đó, tại cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề COP21, Thủ tướng Modi cam kết Ấn Độ sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong sáng kiến "Đổi mới sứ mệnh," được Tổng thống Obama và Tổng thống Pháp Francois Hollande đưa ra hôm 29/11 nhằm thúc đẩy sự đổi mới đáng kể về năng lượng toàn cầu, bao gồm cung cấp năng lượng sạch giá rẻ và tạo các cơ hội thúc đẩy sự phát triển năng lượng sạch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục