Bolivia: Chủ nghĩa tư bản gây ra tình trạng biến đổi khí hậu

Phát biểu tại COP21, Tổng thống Bolivia tố cáo chính chủ nghĩa tư bản đã gây ra tình trạng biến đổi khí hậu và cho rằng Trái Đất sẽ bị hủy hoại nếu các quốc gia này không thay đổi mô hình phát triển.
Bolivia: Chủ nghĩa tư bản gây ra tình trạng biến đổi khí hậu ảnh 1Tổng thống Bolivia Evo Morales. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/11, phát biểu tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) tại thủ đô Paris (Pháp), Tổng thống Bolivia Evo Morales tố cáo chính chủ nghĩa tư bản đã gây ra tình trạng biến đổi khí hậu và cho rằng sự sống trên Trái Đất sẽ bị hủy hoại nếu các quốc gia không thay đổi mô hình phát triển kinh tế tư bản.

Nhà lãnh đạo Bolivia khẳng định nếu tiếp tục đi theo con đường chủ nghĩa tư bản, thế giới đang tiến tới chỗ tự sát. Ông đồng thời kêu gọi tất cả các chính phủ, đặc biệt là các cường quốc tư bản ngừng ngay việc hủy hoại Trái Đất.

Ông nhấn mạnh: "Chúng ta không thể giữ im lặng vì im lặng là đồng lõa và chúng ta không thể nói về một sự thận trọng khi chúng ta đang đứng trước ngưỡng cửa của sự hủy diệt chắc chắn sẽ xảy ra.”

Tổng thống theo đường lối cánh tả Morales là một trong những người đi đầu trong việc kêu gọi các nước trên thế giới đạt được một thỏa thuận trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu cũng như yêu cầu các nước giàu phải có trách nhiệm trong việc bảo vệ Trái Đất.

Thậm chí, Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã đề xuất việc thành lập một tòa án công lý quốc tế về môi trường.

Trong một phát biểu trước đó tại hội nghị COP21, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugab đã chỉ trích các nước phát triển cố tình đẩy gánh nặng trách nhiệm hạn chế lượng khí phát thải carbon sang các nước nghèo.

Ông nhấn mạnh về mặt lịch sử, các quốc gia phát triển luôn phải chịu trách nhiệm về môi trường khí hậu, thời tiết "bất ổn" hiện nay.

Tổng thống Mugabe cho rằng thật phi lý khi các quốc gia phát triển - những nước thải ra môi trường lượng lớn khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính - không chỉ do dự trong việc hỗ trợ các quốc gia đang phát triển đối phó với biến đổi khí hậu toàn cầu, mà còn muốn đẩy gánh nặng này sang các nước nghèo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục