Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: timesofindia.indiatimes.com)

Hãng PTI đưa tin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 10/6 đã kêu gọi tôn trọng chủ quyền, tăng trưởng kinh tế, kết nối và đoàn kết trong các thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Trong bài phát biểu tại phiên toàn thể Hội nghị cấp cao SCO lần thứ 18, Thủ tướng Modi đã đưa ra một từ viết tắt là SECURE và ông giải thích chữ "S" là an ninh cho người dân, "E" là phát triển kinh tế, "C" là kết nối trong khu vực, "U" là đoàn kết, "R" là tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ và "E" là bảo vệ môi trường.

[Campuchia muốn trở thành cầu nối giữa Tổ chức SCO và ASEAN]

Đề cập tới tầm quan trọng của việc kết nối khu vực qua các hành lang vận tải, ông Modi cho rằng kết nối không chỉ có nghĩa là kết nối về mặt địa lý mà còn phải đảm cho việc giao lưu nhân dân.

Ông khẳng định: "Ấn Độ hoan nghênh bất kỳ dự án nào mang tính toàn diện, bền vững và minh bạch, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia thành viên." Ông nêu rõ kết nối là chìa khóa để phát triển kinh tế của khu vực.

Ngoài ra, ông Modi cũng nhấn mạnh Ấn Độ muốn dành tất cả hợp tác với SCO và khối này mang lại cho nước ông nhiều cơ hội để tăng cường tình hữu nghị với các nước Trung Á giàu tài nguyên./.