An Do: Ky dieu mot ba cu sinh con dau long o do tuoi 70 hinh anh 1(Nguồn: odditycentral.com)

Ở độ tuổi mà hầu hết phụ nữ đều đã lên chức bà và bận rộn chăm sóc cho đàn cháu, một phụ nữ Ấn Độ 70 tuổi mới vừa hạ sinh đứa con trai đầu lòng, trở thành một trong những người cao tuổi nhất thế giới lần đầu làm mẹ.

Bà Jivuben Valabhai Rabari và chồng đã cố gắng thụ thai kể từ khi họ kết hôn cách đây 45 năm, nhưng mọi nỗ lực đều không thành công. Vài năm trước, bà Rabari đã liên hệ với một bác sỹ phụ khoa và thử phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF) với hy vọng có thể thực hiện được ước mơ có con của mình.

Bác sỹ Naresh Bhanushali đã từng giúp một số thành viên trong gia đình của bà thụ thai và bà Rabari tin rằng bác sỹ cũng có thể chữa trị cho mình. Mặc dù nhận được lời khuyên ngăn của bác sĩ về khả năng thành công hầu như là không có, vợ chồng bà Rabari vẫn quyết tâm thực hiện phương pháp này.

Tiến sỹ Bhanushali nói: “Tôi giải thích rằng các thành viên trong gia đình đó đều từ 45-50 tuổi nên việc điều trị bằng IVF là hoàn toàn có thể. Tôi đã cố gắng đưa ra lời khuyên cho bà ấy, giải thích những rủi ro mà bà ấy gặp phải, thậm chí có thể mất mạng, nhưng bà ấy quá quyết tâm nên cuối cùng tôi đã phải nhượng bộ.”

[Tay đua thể thao chuyên nghiệp duy nhất thế giới không có cánh tay]

“Tôi đã nói rằng bà Rabari quá già và điều này gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhưng bà không nghe. Cuối cùng, bà Rabari bắt đầu khóc và nói rằng thậm chí nếu có chết, bà vẫn sẽ hạnh phúc vì ít nhất đã từng cố gắng để có con” - bác sỹ phụ khoa Ấn Độ nói thêm.

Chuẩn bị cho bà Rabari sẵn sàng để thụ tinh là một thách thức lớn đối với bác sỹ Bhanushali và nhóm của ông. Bà Rabari đã mãn kinh hơn 20 năm nên đầu tiên, các bác sỹ phải tiêm hormone để bà bắt đầu có kinh trở lại.

Sau đó, họ mở rộng tử cung đã bị co lại do tuổi tác của bà và cuối cùng đưa một phôi thai duy nhất vào bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

An Do: Ky dieu mot ba cu sinh con dau long o do tuoi 70 hinh anh 2Bà Jivuben Valabhai Rabari và con đầu lòng. (Nguồn: odditycentral.com)

Điều kỳ diệu đã xảy ra khi 15 ngày sau khi thụ tinh, bà Rabari đã thụ thai. Các bác sỹ sau đó đã nghe thấy nhịp tim của thai nhi và bất chấp những nguy cơ sức khỏe có thể xảy ra đối với người phụ nữ lớn tuổi, họ quyết định cho bà tiếp tục duy trì thai. Cho đến tháng thứ tám, huyết áp của người phụ nữ đã tăng cao một cách đáng lo ngại, vì vậy các bác sỹ quyết định mổ để đưa em bé ra một tháng trước ngày dự sinh. Cả mẹ và con đều khỏe mạnh.

Tiến sỹ Naresh Bhanushali nói: “Mặc dù chúng tôi đã hết sức chăm sóc, nhưng tôi phải nói rằng bà ấy đã may mắn và chúng tôi cũng đã may mắn khi ca mổ đã diễn ra thành công. Đây là một trường hợp hy hữu, có thể gọi là kỳ tích. Tôi đã hành nghề trong 20 năm và thực hiện hơn 1.000 lần điều trị IVF nhưng tôi chưa bao giờ gặp trường hợp nào như thế này. Mặc dù chúng tôi rất vui vì trường hợp này đã thành công, chúng tôi vẫn kêu gọi mọi người không nên cố gắng mang thai khi đã lớn tuổi.”

Giống như nhiều bạn bè cùng trang lứa sinh ra ở vùng nông thôn Ấn Độ, bà Jivuben Valabhai Rabari không có giấy khai sinh để xác nhận tuổi của mình, nhưng bà nói với bác sỹ rằng bà ở trong độ tuổi từ 65-70.

Việc thụ tinh thành công cho một phụ nữ ở độ tuổi cao như vậy có thể được coi là một phép màu khoa học, nhưng nó cũng gây ra những lo ngại về mặt đạo đức cho các bác sỹ có liên quan, vì cái chết có thể xảy ra của cha mẹ trước khi con họ đến tuổi trưởng thành là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, một số người thân của bà Rabari đã đề nghị sẽ nhận nuôi nấng đứa trẻ nếu có bất cứ điều gì xảy ra với cha mẹ của bé./.

Minh Phương (TTXVN/Vietnam+)