Bộ Y tế Ấn Độ sáng 19/7 thông báo trong 24 giờ qua nước này ghi nhận thêm 543 ca tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và 38.902 ca nhiễm mới, theo đó ghi nhận ngày có số ca nhiễm mới cao nhất kể từ dịch COVID-19 bùng phát tại nước này.

Theo báo cáo của Bộ Y tế Ấn Độ, đến nay tại nước này đã có tổng cộng 1.077.618 ca mắc COVID-19 và 26.816 ca tử vong.

Hiện, Ấn Độ là quốc gia chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nghiêm trọng thứ 3 trên thế giới, sau Mỹ và Brazil.

Nước này đang trong giai đoạn 2 nới lỏng các biện pháp phòng dịch, mặc dù một số biện pháp hạn chế vẫn có hiệu lực tại vùng khống chế COVID-19.

Các chuyến bay thương mại quốc tế đến và đi từ Ấn Độ ngừng khai thác đến ngày 31/7.

Cùng ngày, Bộ Y tế Mexico thông báo nước này ghi nhận thêm 7.615 ca mắc mới dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong 24 giờ qua.

Đây là số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất ở Mexico kể từ khi dịch bùng phát tại nước này.

Tổng số ca mắc COVID-19 ở Mexico đến nay là 338.913 ca. Số ca tử vong tăng thêm 578 ca, nâng tổng số lên 38.888 ca.

Tại Chile, Bộ Y tế nước này cho biết có thêm 2.185 ca nhiễm mới và 98 ca tử vong do COVID-19 ở nước này trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở Chile lên 328.846, trong đó có 8.445 ca tử vong.

Trong khi đó, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele cho biết nước này sẽ tiến tới giai đoạn hai mở cửa lại nền kinh tế, bất chấp số ca nhiễm mới tiếp tục tăng tại quốc gia Trung Mỹ này.

Theo kế hoạch mở cửa lại giai đoạn hai, bắt đầu từ ngày 21/7, ngành chế tạo, ngành sản xuất giấy và các tông, và giầy dép sẽ hoạt động trở lại cũng như các hoạt động giao thông công cộng.

El Salvador đã mở cửa lại nền kinh tế từ ngày 16/6, nhiều tuần sau khi phải tạm dừng do các biện pháp phong tỏa để chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hiện, Tổng thống Bukele và các nghị sỹ trong quốc hội vẫn đang mâu thuẫn về cách thức kiểm soát dịch bệnh.

Cho đến nay, các nghị sỹ vẫn từ chối thông qua đề nghị của chính phủ về các biện pháp khẩn cấp mới nhằm hạn chế hoạt động đi lại của người dân.

El Salvador đã ghi nhận tổng cộng 11.508 ca mắc COVID-19 trong đó có 324 ca tử vong.

[Thủ tướng Australia đề xuất hoãn họp quốc hội vì dịch COVID-19]

Trong diễn biến dịch bệnh liên quan, tại Australia, nhà chức trách bang Victoria - bang đông dân thứ hai ở quốc gia này - thông báo người dân ở thành phố Melbourne sẽ phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, trong bối cảnh bang này ngày 19/7 ghi nhận 363 ca mắc mới dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu trong cuộc họp báo được phát trên truyền hình, Thủ hiến bang Victoria, Daniel Andrews nêu rõ người dân "sẽ không được rời khỏi nhà mà không mang theo khẩu trang và phải đeo khẩu trang ở những nơi tuyệt đối cần thiết để ngăn chặn virus lây lan."

An Do, Mexico ghi nhan ngay co so ca nhiem COVID-19 moi cao nhat hinh anh 1Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Melbourne, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Andrews nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ phải đeo khẩu trang ở Victoria và có thể ở cả những vùng khác của đất nước trong một thời gian rất dài. Hiện không có vắcxin phòng chống virus này."

Những người không tuân thủ quy định đeo khẩu trang sẽ bị phạt 200 AUD (khoảng 140 USD).

Như vậy, Melbourne là địa phương đầu tiên ở Australia áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang để phòng dịch COVID-19

Đến nayAustralia đã ghi nhận tổng cộng khoảng 11.800 ca mắc COVID-19 và 121 ca tử vong. Bang Victoria đã ghi nhận gần 3.000 ca mắc và 38 ca tử vong.

Số ca lây nhiễm trong cộng đồng tại bang Victoria đang tăng lên, buộc giới chức bang siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội.

Các bang và vùng lãnh thổ khác của Australia đã đóng cửa biên giới đối với người đến từ bang Victoria để ngăn chặn dịch lây lan.

Bang New South Wales đông dân nhất Australia đã từng nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội hồi đầu tháng này, nhưng sau đó đã phải áp dụng trở lại một số biện pháp khi số ca nhiễm mới gia tăng.

Giới chức y tế bang đang lo ngại về tốc độ lây nhiễm ở bang này mà họ cho là có thể cao hơn ở bang Victoria.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 19/7 thông báo nước này có thêm 34 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây là ngày thứ hai liên tiếp Hàn Quốc có số ca nhiễm mới trong ngày dưới 40 ca.

Theo KCDC, trong số các ca nhiễm mới có 21 ca lây nhiễm trong nước và 13 ca nhập cảnh.

Đây là lần đầu tiên trong vòng một tuần qua Hàn Quốc có số ca lây nhiễm trong nước cao hơn số ca nhập cảnh.

Các ca lây nhiễm trong nước gồm 10 ca ở thủ đô Seoul, 10 ca ở Gwangju cách Seoul khoảng 330km về phía Nam và 1 ca ở Daejeon cách Seoul 120km về phía Nam.

Như vậy, tính đến nay, Hàn Quốc có tổng cộng 13.745 ca mắc COVID-19, trong đó có 195 ca tử vong (thêm 1 ca tử vong mới), 12.556 bệnh nhân bình phục và được xuất viện./.

 
Lan Phương-Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)