Ấn Độ-Nga bàn việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Phó Thủ tướng Nga Rogozin và Ngoại trưởng Ấn Độ Krishna bàn về các thủ tục để tiếp tục xây dựng tổ hợp thứ 3 và thứ 4 của nhà máy KNPP.
Trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin ngày 15/10 đã trao đổi với Ngoại trưởng nước chủ nhà S M Krishna về các thủ tục để tiếp tục xây dựng tổ hợp thứ ba và thứ tư của nhà máy điện hạt nhân Kudankulam (KNPP) thuộc bang Tamil Nadu của Ấn Độ.

Theo ông Rogozin, nếu New Dehli khăng khăng đòi áp tiến trình xây dựng nhà máy KNPP theo Luật trách nhiệm dân sự về hạt nhân của Ấn Độ (CLNDA) thì chi phí để xây dựng hai tổ máy trên sẽ tăng lên.

Ông nói: “Chúng tôi (Nga) sẽ không bao giờ xem xét lại luật chơi một khi trận đấu đã bắt đầu. Và chúng tôi sẽ giữ nguyên các luật đó cho đến khi cuộc chơi kết thúc.”

Ông Rogozin cũng lưu ý rằng các lò phản ứng hạt nhân 1.000 MWe VVER của Nga là an toàn nhất. Lò phản ứng thứ nhất của KNPP sẽ sớm bắt đầu phát điện, trong khi lò thứ hai sẽ phát điện vào cuối năm nay hoặc đầu sang năm.

Trong khi đó, ông Krishna nói rằng Nga và Ấn Độ có thể giải quyết bất đồng để đi đến một giải pháp mà hai bên có thể chấp nhận được.

Khi nhắc tới việc JSC Atomstroyexport của Nga và Nuclear Power Corporation của Ấn Độ đã ký một thỏa thuận tín dụng hồi tháng Bảy vừa qua để xây dựng lò thứ ba và thứ tư, ông Krishna nói rằng các cuộc thương lượng về thỏa thuận kỹ thuật-thương mại vẫn đang được tiến hành./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục