An Do, Pakistan cung tham gia cuoc tap tran chung cua SCO hinh anh 1Binh sỹ Ấn Độ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Lần đầu tiên kể từ năm 1947, Ấn Độ và Pakistan sẽ tham gia tập trận chung cùng với một số nước đối tác khác thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) vào tháng Chín tới tại Nga.

Ngày 27/4, phóng viên TTXVN tại New Delhi cho biết tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng SCO lần thứ 15 tại Bắc Kinh vừa kết thúc, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho biết nước này sẽ tham gia cuộc tập trận chung trên.

Ấn Độ, Pakistan đã trở thành thành viên đầy đủ của SCO vào năm 2017. Giới chức Pakistan cũng xác nhận nước này sẽ tham gia cuộc tập trận.

Bộ trưởng quốc phòng các nước SCO vừa kết thúc hội nghị tại Bắc Kinh với thông cáo chung về các nội dung trao đổi về tình hình an ninh quốc tế và khu vực, đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thiết thực giữa các nước thành viên trong các lĩnh vực an ninh và quốc phòng cũng như các lĩnh vực khác cùng quan tâm.

Các Bộ trưởng Quốc phòng đã chỉ ra hòa bình và phát triển là vấn đề cốt lõi hiện nay trong bối cảnh các yếu tố bất ổn nổi lên ngày càng nhiều trên toàn thế giới.

Các bên cũng nhất trí về các nhiệm vụ ưu tiên của SCO bao gồm chống khủng bố, cực đoan và ly khai; tăng cường an ninh hòa bình và ổn định trog khu vực.

SCO là một tổ chức chính trị, kinh tế và an ninh Á-Âu được thành lập năm 2001 tại Thượng Hải, Trung Quốc, bao gồm các thành viên Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan, Ấn Độ và Pakistan./.

(TTXVN/Vietnam+)