An Do ra mat giai phap thanh toan ky thuat so moi e-RUPI hinh anh 1(Nguồn: indianexpress.com)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 2/8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ra mắt e-RUPI, một giải pháp thanh toán kỹ thuật số nhắm đến những cá nhân và mục đích cụ thể, nhằm nâng cao tính minh bạch và cung cấp phúc lợi đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Trong những năm qua, Chính phủ Ấn Độ đã áp dụng một số chương trình để đảm bảo phúc lợi được cung cấp đến đúng những người thụ hưởng mà không bị thất thoát, hạn chế các khâu tiếp xúc giữa chính phủ và người thụ hưởng.

Khái niệm phiếu chi tiêu điện tử (e-voucher) trong e-RUPI sẽ thúc đẩy tầm nhìn hướng đến việc nâng cao năng lực quản trị này.

Ban đầu, giải pháp e-RUPI sẽ được áp dụng đối với dịch vụ y tế và sau đó sẽ được mở rộng sang các lĩnh vực khác.

Theo một tuyên bố chính thức, e-RUPI là một công cụ thanh toán kỹ thuật số không dùng tiền mặt và không cần tiếp xúc. Đó là một phiếu chi tiêu điện tử có thể được nhận thông qua tin nhắn SMS hoặc mã QR và được gửi đến điện thoại di động của người thụ hưởng.

Như vậy, người sử dụng hệ thống thanh toán này sẽ có thể nhận e-voucher mà không cần thẻ, ứng dụng thanh toán kỹ thuật số hoặc dịch vụ ngân hàng điện tử.

Giải pháp này là một hình thức thay thế cho việc phân phối phúc lợi trực tiếp vốn dựa vào tài khoản ngân hàng.

Trong một tuyên bố khi giới thiệu e-RUPI, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh: "Ngày nay, đất nước đang đưa ra một chiều hướng mới cho quản trị kỹ thuật số. Phiếu chi tiêu điện tử trong eRUPI sẽ đóng một vai trò to lớn trong việc nâng cao hiệu quả của các giao dịch kỹ thuật số và hoạt động phân phối phúc lợi trực tiếp.”

Nhà lãnh đạo Ấn Độ nói thêm, không chỉ chính phủ, nếu bất kỳ tổ chức nào muốn hỗ trợ ai đó trong việc điều trị, giáo dục hay bất kỳ công việc nào khác, họ sẽ có thể cung cấp e-RUPI thay vì tiền mặt. Điều này sẽ đảm bảo số tiền cung cấp sẽ được sử dụng đúng mục đích.

Theo Thủ tướng Modi, “lợi ích lớn nhất của việc sử dụng hệ thống này là giúp ngăn chặn 1.780 tỷ rupee (24 tỷ USD) bị chuyển vào tay những kẻ xấu.”

Thủ tướng lưu ý việc phát triển các giao dịch kỹ thuật số ở Ấn Độ đã giúp trao quyền cho những người nghèo, nông dân, các doanh nghiệp nhỏ và cộng đồng bộ lạc.

Ông Modi tuyên bố Ấn Độ đang chứng minh cho thế giới thấy nước này không thua kém ai trong việc áp dụng và thích ứng với công nghệ.

Ông khẳng định về vấn đề đổi mới sáng tạo và sử dụng công nghệ trong cung cấp dịch vụ, Ấn Độ có năng lực đi đầu toàn cầu bên cạnh các nước lớn trên thế giới./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)