An Do: So ca mac moi COVID-19 tang gap 5 lan trong vong mot tuan hinh anh 1Một nhân viên y tế được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Bangalore (Ấn Độ). (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 7/1, Ấn Độ đã ghi nhận tới 171.100 ca mắc mới, tăng gấp 5 lần chỉ trong vòng một tuần và vượt qua cả mức cao đỉnh điểm ghi nhận trong những tháng gần đây và hiện biến thể Omicron đang lây lan nhanh và trở thành biến thể phổ biến tại nhiều thành phố ở quốc gia Nam Á này.

Cựu Giám đốc Viện dịch tễ học quốc gia, đồng thời là cố vấn cho chính phủ Ấn Độ về chiến dịch tiêm phòng, bác sỹ Gupte Mohan Digamba nhận định số ca mắc mới tại Ấn Độ sẽ vượt qua mức cao đỉnh điểm trước đây và có thể đạt mốc kỷ lục mới vào đầu tháng 2/2022.

Với quy mô dân số hiện nay, nhiều khả năng nước này sẽ ghi nhận số ca mắc mới hằng ngày cao hơn so với Mỹ. Tuy nhiên, trên thực tế, có thể nhận thấy các ca bệnh hiện có triệu chứng nhẹ hơn nhiều so với những trường hợp mắc bệnh trước đây, do đó nhu cầu nhập viện và thở oxy có thể không tăng quá cao.

Theo cơ quan y tế bang Maharashtra, tại thành phố Mumbai thuộc bang này, khoảng 25% trong tổng số các mẫu xét nghiệm đều cho kết quả dương tính nhưng chưa đầy 20% trong tổng số ca mắc này phải nhập viện. Khoảng 80% số giường bệnh vẫn còn trống và nhu cầu oxy không tăng cao dù số ca mắc tăng vọt.

Bác sỹ Gupte cho biết thêm tỷ lệ người dân Ấn Độ nhiễm bệnh cao trong các đợt bùng phát dịch hồi tháng Tư và tháng Năm năm ngoái cũng như việc triển khai các đợt tiêm chủng sẽ giúp giảm các triệu chứng bệnh nặng ở những người nhiễm biến thể Omicron.

[Ấn Độ ghi nhận hơn 35.000 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ]

Dù vậy, giới chuyên gia không loại trừ khả năng tốc độ lây lan dịch bệnh chóng mặt như hiện nay có thể một lần nữa khiến các bệnh viện trong nước rơi vào tình trạng quá tải.

Các quan chức chính phủ Ấn Độ cho biết dựa trên tình hình thực tế tại nhiều quốc gia như Mỹ - nơi các ca mắc mới hằng ngày gần đây đã tăng trên 1 triệu ca, Ấn Độ đang chuẩn bị cho kịch bản số ca lây nhiễm theo ngày sẽ vượt ngưỡng cao kỷ lục hơn 414.000 ca.

Giáo sư Gautam Menon tại Đại học Ashoka của Ấn Độ - người nghiên cứu về mô hình lây nhiễm virus SARS-CoV-2 - cho rằng ngay cả một tỷ lệ nhỏ trong tổng số ca mắc COVID-19 lớn cũng có thể biến thành một con số không hề nhỏ.

Điều này có thể gây sức ép đối với hệ thống y tế ở các mức có thể tương đương hoặc thậm chí tiêu cực hơn so với làn sóng dịch vào mùa Xuân năm 2021 vốn khiến hơn 200.000 người tử vong chỉ trong vài tuần.

Vào thời điểm hiện nay, Ấn Độ dường như đã chuẩn bị tâm thế tốt hơn để ứng phó với làn sóng dịch COVID-19 do biến thể Omicron gây ra so với làn sóng dịch trước đây liên quan tới biến thể Delta. Theo thống kê chính thức, gần 70% dân số Ấn Độ đã mắc COVID-19 vào giữa năm 2021.

An Do: So ca mac moi COVID-19 tang gap 5 lan trong vong mot tuan hinh anh 2Người dân chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Prayagraj (Ấn Độ), hồi tháng 6/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kể từ đó đến nay, các nhân viên y tế của nước này đã tiêm gần 1,5 tỷ mũi vaccine cho người dân và gần 67% dân số cả nước đã được tiêm phòng đầy đủ các liều cơ bản tính đến tuần này. Nhiều y bác sỹ Ấn Độ cho đến nay vẫn lạc quan khi có ít hơn các ca bệnh nguy kịch trong số các trường hợp nhập viện.

Cho đến nay, chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi vẫn chưa áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc như trong cuộc khủng hoảng đại dịch năm ngoái. Tuy nhiên, sau khi ghi nhận số ca mắc mới gia tăng đáng báo động, một số trung tâm đô thị lớn nhất của Ấn Độ đã một lần nữa tái áp đặt các biện pháp hạn chế.

Trung tâm tài chính Mumbai thuộc bang Maharashtra đã ban bố lệnh giới nghiêm ban đêm. Một sắc lệnh tương tự cũng đã được áp đặt ở khu vực Delhi bao gồm cả thủ đô New Delhi. Các biện pháp hạn chế di chuyển vào cuối tuần bắt đầu có hiệu lực từ tối 7/1. Tất cả những người lao động làm các công việc không thiết yếu đều được yêu cầu ở nhà./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)