Các nhà nghiên cứu châu Âu cho biết việc ăn xúc xích, thịt lợn muối và các loại thịt chế biến khác có thể làm tăng nguy cơ chết sớm.
Tạp chí BMC Medicine của Anh trong tuần qua dẫn kết quả một nghiên cứu đối với nửa triệu người ở 10 nước châu Âu đã chỉ ra những mối liên hệ giữa thịt chế biến với bệnh tim mạch và ung thư, bởi các hóa chất được sử dụng để bảo quản thịt có thể làm tổn hại sức khỏe.
Trong 13 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đối với những người ăn thịt được chế biến kỹ thì nguy cơ tử vong do bất cứ nguyên nhân nào cũng đều cao hơn 44% so với người bình thường, và tỷ lệ chết trẻ cũng tăng tùy thuộc vào chất lượng của thịt chế biến mà họ ăn vào.
Theo các nhà nghiên cứu, người ăn thịt chế biến kỹ có nguy cơ tử vong do bệnh tim cao hơn 72% và con số này là 11% đối với bệnh ung thư.
Ông Sabine Rohrmann, người đứng đầu công trình nghiên cứu thuộc Đại học Zurich, Thụy Sĩ, khẳng định “có thể giảm tỷ lệ chết trẻ 3% mỗi năm nếu người dân ăn ít hơn 20 gam thịt chế biến/ngày”./.
Tạp chí BMC Medicine của Anh trong tuần qua dẫn kết quả một nghiên cứu đối với nửa triệu người ở 10 nước châu Âu đã chỉ ra những mối liên hệ giữa thịt chế biến với bệnh tim mạch và ung thư, bởi các hóa chất được sử dụng để bảo quản thịt có thể làm tổn hại sức khỏe.
Trong 13 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đối với những người ăn thịt được chế biến kỹ thì nguy cơ tử vong do bất cứ nguyên nhân nào cũng đều cao hơn 44% so với người bình thường, và tỷ lệ chết trẻ cũng tăng tùy thuộc vào chất lượng của thịt chế biến mà họ ăn vào.
Theo các nhà nghiên cứu, người ăn thịt chế biến kỹ có nguy cơ tử vong do bệnh tim cao hơn 72% và con số này là 11% đối với bệnh ung thư.
Ông Sabine Rohrmann, người đứng đầu công trình nghiên cứu thuộc Đại học Zurich, Thụy Sĩ, khẳng định “có thể giảm tỷ lệ chết trẻ 3% mỗi năm nếu người dân ăn ít hơn 20 gam thịt chế biến/ngày”./.
Huy Lê (Vietnam+)