Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, chiều 17/9, triển lãm “Cam Ranh: Hợp tác quân sự Việt Nam-Liên bang Nga” đã khai mạc tại Bảo tàng Hải quân trung ương Nga mang tên Pyotr Đại đế ở thành phố Saint Petersburg.

Triển lãm được tổ chức trong khuôn khổ dự án mang tên “Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lòng yêu nước và chủ nghĩa quốc tế, 100 năm đồng hành.”

Tham dự lễ khai mại có Tham tán Công sứ Nguyễn Quỳnh Mai, đại diện Cơ quan Tuỳ viên Quốc phòng Việt Nam tại Liên bang Nga.

Về phía Nga có Phó Tư lệnh Hải quân Nga, Chuẩn Đô đốc Vladimir Zemskov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg Vyacheslav Kalganov, Giám đốc Bảo tàng Hải quân trung ương Nga Ruslan Nekhai, đại diện Hội Cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam, các nhà nghiên cứu khoa học quân sự, cùng đông đảo các chuyên gia, cán bộ nhân viên bảo tàng, đại diện giới truyền thông, các sinh viên Nga theo học ngành Việt Nam học và những người bạn yêu quý Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, ông Ruslan Nekhai nhấn mạnh triển lãm có ý nghĩa đặc biệt, được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Liên Xô/Liên bang Nga-Việt Nam (1950-2020), 40 năm thành lập Trung tâm Hậu cần kỹ thuật của Liên Xô tại Cam Ranh (1980-2020) và trong khuôn khổ Năm Hữu nghị chéo Việt-Nga (2019-2020).

Giám đốc Bảo tàng Hải quân trung ương Nga tin tưởng rằng sự kiện này sẽ “góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa Liên bang Nga và Việt Nam.”

[Tri ân các cá nhân đóng góp tích cực cho mối quan hệ Việt Nam-Nga]

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, Tham tán Công sứ Nguyễn Quỳnh Mai cảm ơn những người bạn Nga đã tổ chức một cuộc triển lãm hết sức có ý nghĩa và bày tỏ niềm tin chắc chắn rằng không có thách thức nào có thể cản trở sự hợp tác chiến lược Việt-Nga tiếp tục phát triển.

Bà Quỳnh Mai khẳng định: “Triển lãm giúp thế hệ trẻ hai nước hiểu hơn về lịch sử tốt đẹp giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay, nhất là trong lĩnh vực hợp tác quân sự-quốc phòng. Việc tổ chức thành công triển lãm cho thấy không có khó khăn nào có thể ảnh hưởng đến các kế hoạch hành động chung giữa hai nước, cản trở việc duy trì và thúc đẩy quan hệ song phương nói chung và sự phối hợp giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga với thành phố Saint Petersburg nói riêng.”

Nhân dịp này, bà Quỳnh Mai cũng thông báo vắn tắt đến các đại biểu về tình hình Việt Nam gần đây, trong đó có việc Việt Nam trong năm nay vinh dự đảm nhiệm những vị trí quan trọng trên các diễn đàn quốc tế, giữ cương vị Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch Đại Hội đồng AIPA 41 và Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

An tuong trien lam “Cam Ranh: Hop tac quan su Viet Nam-Lien bang Nga” hinh anh 1Đông đảo khách tham quan tham gia triển lãm. (Ảnh: Hồng Quân/Vietnam+)

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg V. Kalganov khẳng định thành phố đặc biệt coi trọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, coi đây là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình.

Theo ông, việc chính quyền thành phố Saint Petersburg đưa hợp tác với các địa phương của Việt Nam vào danh mục những hướng ưu tiên đối ngoại sẽ cho phép xây dựng những kế hoạch dài hạn trong hợp tác với Việt Nam thời gian tới.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN sau khi tham quan triển lãm, nhà báo Nga nổi tiếng Adam Shamir, một phóng viên từng có mặt tại Việt Nam trong những năm 1974-1975, đánh giá cao việc tổ chức sự kiện này, bày tỏ hài lòng với các hiện vật được trưng bày tại đây.

Nhà báo Shamir chia sẻ: “Tôi rất thú vị khi lần đầu tiên được tiếp cận những thông tin mới về lịch sử hợp tác quân sự giữa Liên bang Nga và Việt Nam. Tôi cũng đặc biệt bất ngờ khi thấy quan hệ hợp tác giữa hai nước kể từ năm 2002 đến nay, nhất là tại Cam Ranh, lại được khôi phục nhanh chóng như vậy. Chúng tôi rất yêu quý Việt Nam, một đất nước là minh chứng hùng hồn về sự thành công trong số các nước xã hội chủ nghĩa. Tôi tin tưởng sự hợp tác quân sự Nga-Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển và mang lại lợi ích cho cả hai nước.”

Triển lãm “Cam Ranh: Hợp tác quân sự Việt Nam-Liên bang Nga” sẽ mở cửa đón khách tham quan từ nay đến hết năm 2020, là cơ hội để người xem tiếp xúc với rất nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố, những hiện vật quý giá, các mô hình tàu chiến, vũ khí, tranh ảnh, là bằng chứng lịch sử của mối quan hệ hợp tác quân sự Xô-Việt trong suốt những năm tháng bảo vệ Tổ quốc của quân và dân Việt Nam./.

Hồng Quân (TTXVN/Vietnam+)