Anh mo cuoc dieu tra cong tac kiem toan cua Thomas Cook hinh anh 1Anh điều tra công tác kiểm toán của Thomas Cook. (Nguồn: Wsj)

Ngày 1/10, Anh đã mở cuộc điều tra đối với các kiểm toán viên đã ký duyệt tài khoản cho công ty lữ hành Thomas Cook vừa mới tuyên bố phá sản.

Trong một tuyên bố, Hội đồng Báo cáo Tài chính Anh nêu rõ sẽ kiểm tra xem liệu doanh nghiệp kiểm toán EY có hành động phù hợp khi đánh giá sổ sách của của Thomas Cook hay không.

Cuộc điều tra sẽ tập trung vào việc EY đã kiểm toán các báo cáo tài chính của Thomas Cook trong tài khóa kết thúc vào ngày 30/9/2018.

Nhà chức trách sẽ theo dõi chặt chẽ phạm vi điều tra, cũng như xem xét việc liệu có nên mở thêm cuộc điều tra khác liên quan đến Thomas Cook hay không.

Nếu phát hiện được hành vi sai trái, điều này sẽ dẫn đến các mức phạt nghiêm trọng cho các bên liên quan.

[Thêm một chi nhánh của Tập đoàn lữ hành Thomas Cook tuyên bố phá sản]

Trước đó, EY đã thay PwC làm kiểm toán cho Thomas Cook vào năm 2017. Động thái của FRC diễn ra sau khi ủy ban doanh nghiệp Quốc hội Anh đã tự mở cuộc điều tra riêng đối với hoạt động quản lý, thanh toán, kế toán, kiểm toán của công ty Thomas Cook.

Cùng ngày, chi nhánh Pháp của công ty lữ hành Thomas Cook xác nhận tòa án thương mại đã đặt công ty này vào trạng thái quản lý tài sản, đồng thời cho biết hiện đã có một số ứng viên đã tỏ ý muốn mua lại công ty.

Với 780 nhân viên, Thomas Cook France đã tuyên bố phá sản vào tuần trước sau động thái tương tự của công ty mẹ. Tòa án tại Nanterre đã đặt hạn chót để các công ty chấp thuận mua lại chi nhánh này của Thomas Cook là vào ngày 22/10.

Phiên tòa tiếp theo nhằm đánh giá các đề nghị mua lại công ty sẽ diễn ra vào ngày 5/11 tới. Trong số các công ty muốn mua lại chi nhánh, có một số doanh nghiệp hoạt động trong ngành du lịch, song chưa có ứng viên nào công khai ý định.

Chi nhánh Pháp của Thomas Cook sở hữu 172 đại lý du lịch với doanh thu hàng năm vào khoảng 425 triệu euro (464 triệu USD). Ước tính việc doanh nghiệp này phá sản khiến khoảng 10.000 khách hàng Pháp bị mắc kẹt.

Thomas Cook - tập đoàn lữ hành lâu đời nhất thế giới với 178 năm tồn tại và phát triển - đã tuyên bố phá sản sau khi không đạt được thỏa thuận giải cứu vào phút chót nhằm tìm kiếm khoản đầu tư 200 triệu bảng Anh (250 triệu USD).

Quyết định trên đồng nghĩa mọi hoạt động của Thomas Cook phải ngừng lại ngay lập tức, các công ty du lịch thuộc tập đoàn này phải đóng cửa, các máy bay của họ không được cất cánh và 22.000 nhân viên của tập đoàn trên toàn cầu (trong đó có 9.000 nhân viên tại Anh) phải nghỉ việc.

Quyết định trên của Thomas Cook cũng ảnh hưởng tới 600.000 khách du lịch trên toàn thế giới.

Cơ quan hàng không dân dụng Anh thông báo hiện đã đưa được 115.000 người trong tổng số 150.000 công dân Anh bị mắc kẹt ở nước ngoài về nhà.

Cơ quan Giao thông vận tải Anh ước tính chi phí đưa người dân về nước sẽ vào khoảng 100 triệu bảng Anh (124 triệu USD)./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)