Ap dung ky thuat moi trong kham, chua benh va phuc hoi chuc nang hinh anh 1Hỗ trợ bệnh nhân phục hồi chức năng sau chấn thương. (Nguồn: Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội)

Phó giáo sư, tiến sỹ Phạm Văn Minh, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội, cho biết hiện nay, nhu cầu khám chữa bệnh liên quan đến phục hồi chức năng ở người già trên địa bàn Hà Nội ngày càng tăng cao, mức độ phức tạp của các ca bệnh cũng là thách thức đối với các cán bộ y bác sỹ bệnh viện. 

Trước tình hình đó, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội đã không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Bệnh viện đã đầu tư nâng cấp trang thiết bị hiện đại nhằm áp dụng kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng cho người khuyết tật, người già, những bệnh nhân bị các bệnh di chứng sau chấn thương, sa sút trí tuệ…

Mới đây, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội là một trong số các đơn vị y tế của Thủ đô được các chuyên gia của Bệnh viện Raymon-Poincaré thuộc Bệnh viện công của Paris, Pháp hỗ trợ đào tạo về phục hồi chức năng cho bệnh nhân tổn thương tủy sống sau chấn thương.

Các bệnh nhân tổn thương tủy sống sau chấn thương điều trị tại bệnh viện đã được các chuyên gia khám, đánh giá mức độ tổn thương, đưa ra hướng điều trị, phục hồi, chăm sóc phù hợp, giúp nâng cao kết quả điều trị và phục hồi toàn diện cho bệnh nhân.

Hiện nay, Khoa Lão khoa của Bệnh viện đang điều trị cho các bệnh nhân chủ yếu độ tuổi từ 55 đối với nữ và trên 60 đối với nam sinh sống tại Hà Nội và các khu vực lân cận, với các bệnh về cơ xương khớp, di chứng liệt nửa người sau tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, tổn thương tủy sống, các bệnh nội khoa, tăng huyết áp, đái tháo đường, parkinson, sa sút trí tuệ tuổi già, trầm cảm...

Với đặc thù của người cao tuổi thường mắc nhiều bệnh mãn tính, tình trạng khuyết tật đa dạng, có sang chấn tâm lý do cảm giác cô đơn, bị bỏ rơi, stress, cộng với thời gian điều trị kéo dài nhiều đợt, dẫn tới khó hợp tác trong quá trình điều trị, gây hạn chế hiệu quả điều trị bệnh.

Bệnh nhân vào viện được đội ngũ nhân viên y tế chuyên nghiệp, đào tạo căn bản, ân cần, tận tâm theo dõi, chăm sóc 24/24 giờ.

[Phẫu thuật thay thân đốt sống thành công cho bệnh nhân ung thư di căn]

Từ năm 2011 đến nay, Khoa Lão khoa đã điều trị và phục hồi chức năng cho hàng ngàn lượt bệnh nhân mắc các bệnh như liệt nửa người sau tai biến mạch máu não, sau chấn thương sọ não, cơ-xương-khớp...

Ngoài chăm sóc, điều trị về y tế theo hồ sơ bệnh án, bệnh viện còn đáp ứng nhu cầu chăm sóc toàn diện, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị tại khoa. Các điều dưỡng viên sẽ thay thế cho gia đình có con cái phải đi làm, không thể nghỉ dài ngày để chăm sóc người bệnh. Mô hình này mới được triển khai nhưng bước đầu đã phát huy hiệu quả cải thiện chất lượng sức khỏe và an toàn cho người bệnh, tăng khả năng hợp tác, hiệu quả điều trị, giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Bên cạnh đó, Khoa Lão khoa và đội ngũ những người làm trực tiếp thường xuyên nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo và ứng dụng các bài tập kết hợp dưỡng sinh, tổ chức hoạt động tập thể sau thời gian điều trị, giúp bệnh nhân giảm các cảm giác lo âu, đau đớn bệnh tật cũng như không còn cảm giác cô đơn, giúp người bệnh luôn vui vẻ, thích nghi với cuộc sống hàng ngày.

Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội tiền thân là Làng Hòa Bình Thanh Xuân. Bệnh viện có một cơ sở duy nhất nằm trên số 35 phố Lê Văn Thiêm, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội là nơi duy nhất trong cả nước áp dụng toàn diện các phương thức điều trị phục hồi chức năng vận động trị liệu, hoạt động trị liệu, điện trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, tâm lý trị liệu, dụng cụ trợ giúp… cho tất cả đối tượng là trẻ em, người lớn và người cao tuổi./.

Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)