APEC: Thu tuong Thai Lan keu goi doan ket thuc day tang truong kinh te hinh anh 1Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 17/11 đã hối thúc các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) cùng nhau thúc đẩy kinh tế tăng trưởng bền vững trước những thách thức toàn cầu.

Lời kêu gọi được đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2022 tổ chức tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Phát biểu tại hội nghị, ông Prayut cho biết các ưu tiên của APEC được định hướng theo sáng kiến Kinh tế Sinh học-Tuần hoàn-Xanh mà Thái Lan đã đưa ra như một chiến lược phục hồi sau COVID-19 và một kế hoạch chi tiết cho tăng trưởng dài hạn cân bằng, bền vững và toàn diện hơn.

Ông Prayut nhấn mạnh vai trò không thể thiếu của khu vực tư nhân trong quá trình này, đồng thời liệt kê 3 lĩnh vực mà chính phủ và doanh nghiệp có thể hợp tác chặt chẽ với nhau.

Đầu tiên là thúc đẩy bền vững trong bối cảnh thế giới đối mặt những thách thức môi trường chưa từng có, bao gồm bão và hạn hán với mức độ ngày càng nghiêm trọng, nhiệt độ và mực nước biển tăng, chất lượng không khí xấu đi và mất đa dạng sinh học.

Tiếp theo là tăng trưởng bao trùm. Nhà lãnh đạo Thái Lan cho rằng các nền kinh tế cần phải đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại phía sau trên con đường phát triển và cần đảm bảo các lợi ích của sự tăng trưởng này hiện hữu ở tất cả các cấp độ trong khu vực.

[Hội nghị APEC 2022: Ba trụ cột để tăng trưởng bao trùm]

Sau cùng là số hóa. Ông Prayut khẳng định chuyển đổi kỹ thuật số hiệu quả mang lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp trong và ngoài khu vực, đồng thời sẽ là một động lực kinh tế đáng kể đóng góp vào sự phát triển lâu dài của khu vực.

Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC năm nay có chủ đề “Chào đón tương lai: Nắm bắt, tham gia, kiến tạo," tập trung vào tăng trưởng và phát triển bao trùm, bền vững, đổi mới, chăm sóc sức khỏe, an ninh lương thực, số hóa và bình đẳng giới. Hội nghị mang đến cơ hội cho lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu tham gia đối thoại với các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC.

Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 29 dự kiến khai mạc ngày 18/11 với chủ đề “Mở-Kết nối-Cân bằng."

APEC hiện có 21 nền kinh tế thành viên, đại diện cho khoảng 38% dân số thế giới, đóng góp 61% GDP và 47% thương mại toàn cầu.

Các nền kinh tế APEC đặt mục tiêu mang lại sự thịnh vượng lớn hơn cho người dân trong khu vực bằng cách thúc đẩy tăng trưởng cân bằng, bao trùm, bền vững, đổi mới và an toàn cũng như bằng cách đẩy nhanh hội nhập kinh tế khu vực./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)