Apple doa xoa hang loat ung dung iPhone ghi lai hoat dong nguoi dung hinh anh 1Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 7/2, Apple đã cảnh báo hãng này sẽ thẳng tay xóa hàng loạt ứng dụng khỏi App Store nếu chúng bị phát hiện ghi lại hành động của người dùng khi chưa được cho phép.

Đầu tuần này, trang tin TechCrunch đã báo cáo rằng các ứng dụng iPhone từ Expedia, Air Canada và Hollister đang sử dụng phần mềm "phát lại phiên" (session replay) từ một công ty có tên Glassbox, cho phép ghi lại hành động của người dùng, như chạm và vuốt màn hình trong khi sử dụng ứng dụng.

Quan trọng là các ứng dụng trên không cho người dùng biết rằng chúng đang ngấm ngầm ghi lại hành động của họ. Apple đã yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng phải thông báo rõ ràng cho người dùng biết về việc này.

"Bảo vệ quyền riêng tư của người dùng là điều tối quan trọng trong hệ sinh thái Apple," Apple cho biết. "Nguyên tắc đánh giá App Store của chúng tôi buộc các ứng dụng yêu cầu sự đồng ý rõ ràng của người dùng khi ghi nhật ký hoặc lưu lại hoạt động của người dùng. Chúng tôi đã thông báo cho các nhà phát triển ứng dụng vi phạm điều khoản cùng nguyên tắc bảo mật nghiêm ngặt này, và sẽ hành động ngay lập tức nếu cần thiết"./.
Việt Đức (Vietnam+)