ASEAN thuc day thuong mai de doi pho voi cuoc khung hoang COVID-19 hinh anh 1Thái Lan được xếp thứ hai trong ASEAN về thuận lợi hóa thương mại, sau Singapore. (Nguồn: aseanbriefing.com)

Lãnh đạo Vụ Đàm phán Thương mại thuộc Bộ Thương mại Thái Lan ngày 4/3 cho biết các thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang nỗ lực tạo điều kiện thúc đẩy thương mại gia tăng, dỡ bỏ các rào cản thương mại và giảm chi phí giao dịch để đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19.

Vụ trưởng Vụ Đàm phán Thương mại Auramon Supthaweethum đưa ra nhận xét nói trên sau khi tham dự Ủy ban tham vấn thuận lợi hóa thương mại ASEAN (ATF-JCC) lần thứ 22 theo hình thức trực tuyến.

Bà Auramon cho biết Thái Lan đã yêu cầu các thành viên ASEAN bổ sung chi tiết về việc sử dụng các biện pháp thương mại để đảm bảo rằng hoạt động này sẽ phù hợp với thỏa thuận và tạo thuận lợi cho các nhà xuất khẩu Thái Lan.

Truyền thông sở tại dẫn lời bà Auramon nói trong năm 2021 ASEAN đã cải thiện thuận lợi hóa thương mại và điểm trung bình tăng 13% so với năm 2017.

Thái Lan được xếp thứ hai trong ASEAN về thuận lợi hóa thương mại, sau Singapore.

Theo bà Auramon, Thái Lan đã hợp tác với ASEAN trong việc vận hành theo hướng dẫn các biện pháp phi thuế quan nhằm loại bỏ các rào cản thương mại trong khu vực.

Năm 2021, thương mại giữa Thái Lan và ASEAN đạt giá trị 110,79 tỷ USD, tăng 17,09% so với cùng kỳ năm trước.

Trong số đó, xuất khẩu của Thái Lan chiếm 65,02 tỷ USD và 45,78 tỷ USD là nhập khẩu, lần lượt tăng 17,24% và 16,89%.

Các mặt hàng xuất khẩu chính bao gồm dầu mỏ, vàng, mạch điện, xe tải, đồ uống, máy lạnh và ôtô, trong khi các mặt hàng nhập khẩu chính bao gồm dầu mỏ, điện, khí đốt tự nhiên, máy ghi âm, linh kiện điện tử, mạch điện và than đá./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)