Bộ ba vận động viên Pencak Silat Vũ Tiến Dũng, Nguyễn Xuân Thành, Lưu Văn Nam đoạt huy chương bạc nội dung nam quyền biểu diễn. (Ảnh: Trọng Tuệ/TTXVN)

Không nằm ngoài dự đoán, đội tuyển Pencak Silat Việt Nam tiếp tục đối diện với nhiều khó khăn trong các cuộc thi đấu chung kết có sự xuất hiện của vận động viên chủ nhà Indonesia.

Trong cuộc so tài ở ba nội dung biểu diễn trong sáng ngày 27/8, các võ sỹ Việt Nam đã giành thêm hai tấm huy chương bạc ở nội dung đôi nam và đồng đội nam.

Ở chung kết nội dung biểu diễn đôi nam, Trần Đức Danh-Lê Hồng Quân đã có phần thi đấu tương đối thành công dù áp lực đối với họ là không nhỏ, khi khán đài nhà thi đấu Padepokan đầy ắp khán giả với sự cổ vũ rất nhiệt tình cho các võ sỹ Indonesia.

Ngoài ra, trong cuộc thi biểu diễn với việc chấm điểm bằng cảm tính của các trọng tài, cũng rất khó để đánh giá chính xác một cách tuyệt đối.

Đặc thù trong cách tính điểm của các bài thi biểu diễn là dù có năm trọng tài chấm điểm, song sẽ loại bỏ điểm số cao nhất và thấp nhất, lấy số điểm của ba trọng tài còn lại.

[Pencak Silat Việt Nam có thêm chiếc Huy chương Bạc thứ hai]

Bài thi của Đức Danh-Hồng Quân dù không mắc lỗi, đạt điểm kỹ thuật và kết cấu bài thi không chênh lệch đáng kể so với vận động viên Indonesia, dù vậy, đánh giá về độ biểu cảm theo cảm tính của từng trọng tài, thì lại không được đánh giá cao.

Với tổng số 562 điểm, Đức Danh-Hồng Quân chỉ giành được tấm huy chương bạc, hai võ sỹ Indonesia giành huy chương vàng với 580 điểm.

Kịch bản tương tự diễn ra ở chung kết nội dung biểu diễn đồng đội nam, bộ ba Nguyễn Xuân Thành-Vũ Tiến Dũng-Lưu Văn Nam cũng không mắc lỗi, điểm kỹ thuật không chênh lệch nhưng ở riêng điểm số ở phần đánh giá độ biểu cảm-kết cấu bài thi cũng bị các trọng tài đánh giá thấp hơn so với đội Indonesia với điểm số lần lượt là 450 so với 465 điểm.

Lý giải thêm về điểm số cụ thể qua các bài thi đấu, bà Từ Thị Lê Na, lãnh đội Pencak Silat của đoàn Thể thao Việt Nam dự ASIAD 2018, cho biết: “Đánh giá về kỹ thuật và kết cấu bài thi giữa các võ sỹ Việt Nam với Indonesia thì không quá chênh lệch. Tuy nhiên, riêng về độ biểu cảm thì tùy theo cảm nhận cụ thể của mỗi trọng tài. Cũng như với chúng ta, mỗi người có thể cảm nhận khác nhau giữa mỗi động tác, có người bảo đó là đẹp nhưng có những người bảo đó là chưa đẹp. Cái này rất khó để đánh giá chính xác."

Trong khi đó, huấn luyện viên Nguyễn Thanh Tùng tỏ ra rất hài lòng với sự thể hiện của các học trò trong phần thi đấu hôm nay. “Nhìn chung các vận động viên đã thể hiện tốt về chuyên môn và cho thấy nỗ lực trong thi đấu. Tuy nhiên, ASIAD là đấu trường khó khăn, có nhiều thử thách và đem lại cho các vận động viên nhiều bài học quý báu. Đặc biệt là cần phải thích nghi nhanh chóng và rút ra kinh nghiệm trong thi đấu về tiết tấu, cách biểu diễn để giành được thành tích cao hơn ở các giải đấu tới đây."

Riêng với vận động viên, võ sỹ Vũ Tiến Dũng chia sẻ: “Em cũng như các bạn đã thể hiện tất cả những gì có được trong tập luyện và hài lòng với thành tích giành được trong ngày hôm nay."

Kết thúc ba nội dung biểu diễn đầu tiên của môn Pencak Silat tại ASIAD 2018, đoàn Indonesia giành trọn cả ba huy chương vàng và điều này báo hiệu nhiều khó khăn cho các võ sỹ Việt Nam trong cuộc chạy đua tới tấm huy chương vàng ở ba nội dung biểu diễn còn lại diễn ra trong ngày 29/8./.