Australia dua ra dinh nghia moi ve nguoi tiep xuc gan voi ca COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia ngày 28/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu với truyền thông địa phương sau cuộc họp nội các quốc gia chiều ngày 30/12, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã công bố một định nghĩa mới chặt chẽ hơn về người tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19, cùng một số thay đổi về xét nghiệm và cách ly đối với những người đã được tiêm chủng đủ hai mũi vaccine. Các quy định mới sẽ có hiệu lực ngay từ nửa đêm cùng ngày.

Theo định nghĩa mới, chỉ những người đang sống cùng, hay ở cùng trên 4 giờ đồng hồ với một người được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 mới được coi là người tiếp xúc gần.

Người mắc COVID-19 và đã được tiêm chủng đầy đủ phải cách ly 7 ngày, tính từ ngày được xét nghiệm, và sẽ được rời khỏi nơi cách ly nếu có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính vào ngày thứ sáu.

Những người tiếp xúc gần đã được tiêm chủng đầy đủ cũng phải cách ly 7 ngày. Người tiếp xúc gần có triệu chứng sẽ được yêu cầu đi xét nghiệm PCR.

Trong khi đó, người tiếp xúc gần không có triệu chứng sẽ chỉ cần xét nghiệm kháng nguyên nhanh, và nếu có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ phải đi xét nghiệm PCR để xác nhận kết quả.

[Australia ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 ở mức cao nhất trong 1 ngày]

Với định nghĩa trên, Thủ tướng Australia cho biết các nhà lãnh đạo chính quyền liên bang và địa phương đã nhất trí về một cách tiếp cập mới “rất thiết thực” trong cách quản lý đại dịch và biến chủng mới Omicron.

Theo ông Ông Morrison, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy biến thể Omicron gây bệnh ít nghiêm trọng hơn mặc dù số ca mắc bệnh cao hơn.

Ông khẳng định "sự thay đổi cần thiết" trong cách xác định người tiếp xúc gần và các yêu cầu xét nghiệm sẽ giúp giảm đáng kể áp lực lên hệ thống xét nghiệm PCR và giúp giải phóng nhân lực trong ngành y tế để tập trung vào các ưu tiên khác trong đại dịch./.

 
(Vietnam+)