Australia, Hong Kong cong bo thoi diem tiem phong vacxin COVID-19 hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Melbourne, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/2, Chính phủ Australia xác nhận chương trình tiêm vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của nước này sẽ bắt đầu vào ngày 22/2 tới.

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt thông báo chương trình tiêm phòng sẽ bắt đầu được thực hiện tại hơn 200 nhà dưỡng lão ở 190 điểm trên cả nước từ đầu tuần tới.

Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Hunt nêu rõ trong tuần đầu tiên sẽ có khoảng 240 nhà dưỡng lão tiến hành tiêm phòng. Ngoài ra, các nhân viên làm việc tại biên giới, khu cách ly và lực lượng y tế tuyến đầu sẽ là những người Australia đầu tiên được tiêm vắcxin ngừa COVID-19.

Vắcxin của Pfizer/BioNTech sẽ là loại vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên được dùng tại Australia. Australia hiện đã đặt mua 20 triệu liều vắcxin của Pfizer/BioNTech.

Giới chức y tế Australia nhấn mạnh chương trình tiêm phòng sẽ được hoàn tất nhanh chóng và an toàn theo đúng mục tiêu mà chính phủ đặt ra là tiêm phòng cho toàn dân vào tháng 10 tới.

[Australia tiếp nhận những lô vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên]

Cùng ngày, giới chức Hong Kong (Trung Quốc) thông báo đặc khu hành chính này sẽ bắt đầu tiêm vắcxin ngừa COVID-19 miễn phí cho người dân vào ngày 26/2.

Theo kế hoạch, 1 triều liều vắcxin đầu tiên của Sinovac Biotech (Trung Quốc) sẽ đến đặc khu hành chính Hong Kong vào chiều 19/2.

Australia, Hong Kong cong bo thoi diem tiem phong vacxin COVID-19 hinh anh 2Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính quyền Hong Kong nêu rõ các nhóm được ưu tiên tiêm phòng đầu tiên có thể đặt lịch tiêm từ ngày 23/2 tới theo hình thức trực tuyến. Những người trong nhóm ưu tiên bao gồm nhân viên y tế, người lớn tuổi, nhân viên vệ sinh đường phố, người đưa thư, thành viên của lực lượng thực thi luật pháp, nhân viên ngành vận tải xuyên bên giới.

Ngoài vắcxin của Sinovac, 1 triệu liều vắcxin của Fosun Pharma và BioNTech sẽ được chuyển tới Hong Kong vào cuối tháng này. Giới chức Hong nhấn mạnh do vắcxin liên tiếp được chuyển đến Hong Kong, khu vực này sẽ tiến hành tiêm phòng theo từng giai đoạn.

Chính quyền Hong Kong đã đặt mua được tổng cộng 22,58 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19, đủ để tiêm phòng cho 7,5 triệu cư dân của đặc khu./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)