Australia tiep nhan nhung lo vacxin ngua COVID-19 dau tien hinh anh 1Vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Pfizer/BioNTech. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt ngày 15/2 xác nhận lô vắcxin đầu tiên do hãng Pfizer sản xuất đã đến Australia và nước này sẽ bắt đầu triển khai tiêm phòng COVID-19 từ đầu tuần tới.

Bộ trưởng Hunt nêu rõ 142.000 liều vắcxin của Pfizer đã được chuyển từ Bỉ tới Australia một cách an toàn và bảo đảm chất lượng.

Trong số 80.000 liều vắcxin sẽ được tiêm từ ngày 22/2 tới, 55.000 liều sẽ được phân bổ cho các bang trong cả nước để tiêm chủng cho các nhân viên làm nhiệm vụ cách ly và các nhân viên tuyến đầu khác phải tiếp xúc với người nhập cảnh từ nước ngoài.

[Liban chuẩn bị tiếp nhận lô vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên]

Chính phủ liên bang sẽ trực tiếp phân phối 30.000 liều vắcxin cho các nhân viên làm việc tại cơ sở chăm sóc người cao tuổi trên khắp Australia.

Ông Hunt khẳng định Australia đang trên đà thực hiện mục tiêu tiêm chủng cho 4 triệu người trong tổng số hơn 25 triệu dân vào đầu tháng 4 tới.

Theo kế hoạch, cơ quan Quản lý Sản phẩm Điều trị Australia (TGA) sẽ tiến hành công tác thử nghiệm cuối cùng để bảo đảm vaccine có đủ chất lượng, trước khi được phân phối tới các bệnh viện đầu mối và các trung tâm chăm sóc người cao tuổi trên toàn quốc.

Các lô vắcxin khác của Pfizer sẽ tiếp tục được chuyển tới Australia với số lượng khoảng 80.000 liều/tuần, bắt đầu từ đầu tháng 3, trong tổng số 20 triệu liều vắcxin được ký kết giữa công ty Pfizer và Chính phủ Australia. 

Trong khi đó, cũng vào đầu tháng 3, hơn 3 triệu liều vắcxin của AstraZeneca sẽ bắt đầu được vận chuyển tới Australia từ châu Âu.

Ngoài ra, còn 47 triệu liều vắcxin của AstraZeneca đang được sản xuất tại thành phố Melbourne./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)