Liban chuan bi tiep nhan lo vacxin ngua COVID-19 dau tien hinh anh 1Vắcxin ngừa COVID-19 của AstraZeneca. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Ngày 13/2, Liban chuẩn bị tiếp nhận lô vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên, trong đó Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ giám sát chặt chẽ chiến dịch tiêm chủng do cơ quan này tài trợ nhằm đảm bảo tiêm chủng đúng cho những người cần nhất.

Trong chiến dịch đầu tiên tài trợ các nước mua vắcxin phòng ngừa COVID-19, WB đã phân bổ 34 triệu USD từ dự án y tế hiện có ở Liban để giúp nước này có đủ nguồn lực triển khai chiến dịch tiêm chủng. Dự kiến, những nhóm được ưu tiên tiêm chủng là các nhân viên y tế và người trên 65 tuổi.

Đại diện WB tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi cho biết tổ chức này sẽ giám sát việc phân phối vắcxin một cách công bằng và minh bạch tới các nhóm ưu tiên, đồng thời đã ký thỏa thuận với tổ chức Chữ Thập đỏ về phối hợp trong quá trình giám sát này.

Bộ Y tế Liban cho biết nước này đã đặt mua khoảng 2,1 triệu liều vắcxin Pfizer/BioNTech trong năm nay và sẽ tiếp nhận theo từng giai đoạn.

[Ngân hàng Thế giới thông qua gói cứu trợ khẩn cấp cho Liban]

Lô vắcxin đầu tiên gồm khoảng 28.000 liều dự kiến sẽ tới sân bay Beirut ngày 13/2 và các nhân viên y tế sẽ được tiêm ngay trong ngày.

Liban cũng đã đặt 2,7 triệu liều vắcxin thông qua cơ chế phân bổ COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dành cho các nước nghèo, đồng thời đàm phán với AstraZeneca để mua khoảng 1,5 triệu liều, đủ để tiêm chủng cho một nửa dân số hơn 6 triệu của nước này/.

(TTXVN/Vietnam+)