Australia, New Zealand thu hồi rau quả đông lạnh nhiễm Listeria

Australia và New Zealand phải thu hồi những túi rau quả đông lạnh hỗn hợp gồm càrốt, ngô ngọt, cải xanh, súp lơ và đậu từ các siêu thị lớn ở cả 2 nước do nghi nhiễm vi khuẩn đường ruột Listeria.
Australia, New Zealand thu hồi rau quả đông lạnh nhiễm Listeria ảnh 1(Nguồn: abc.net.au)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Australia và New Zealand (FSANZ) đã công bố danh sách 9 sản phẩm rau quả đông lạnh đang bị thu hồi tại các siêu thị lớn ở 2 nước này như Woolworths, Aldi và IGA vì bị nghi ngờ nhiễm khuẩn đường ruột Listeria monocytogenes.

Những sản phẩm bị thu hồi là những túi rau quả đông lạnh hỗn hợp gồm càrốt, ngô ngọt, cải xanh, súp lơ và đậu, được sản xuất tại Australia với các nhãn hiệu như “Essentials snap frozen mixed veg,” “ Bell Farms Steam Veggie Carrot Corn and Broccoli,” “Black & Gold Corn Kernels,” “Market Fare Corn Kernels,” “Market Fare Quick Steam Carrot Broccoli and Cauliflower”…

Theo quyền Giám đốc điều hành FSANZ Peter May (Pi-tơ Mây), phụ nữ mang thai, những người có hệ thống miễn dịch yếu (chẳng hạn như bệnh nhân ung thư) và người cao tuổi được khuyến cáo đặc biệt không dùng những sản phẩm này.

[Bỉ tuyên bố sẽ điều tra bê vụ bối thực phẩm thịt đông lạnh]

Ông nói: “Những sản phẩm trên bị nghi ngờ có chứa một chủng vi khuẩn Listeria nguy hiểm và đang bị thu hồi để phòng ngừa, đảm bảo sự an toàn cho người tiêu dùng, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương.” 

Vi khuẩn Listeria đặc biệt nguy hiểm đối với những phụ nữ có thai, thai nhi và trẻ sơ sinh. Khi được nấu chín đúng cách, các loại rau quả đông lạnh có chứa vi khuẩn này sẽ trở nên an toàn, nhưng nếu ăn sống hoặc nấu chưa chín, những rau quả trên có thể đe dọa nghiêm trọng sức khỏe của người tiêu dùng.

Thống kê cho thấy mỗi năm tại Australia có khoảng 150 người phải nhập viện vì các bệnh liên quan tới vi khuẩn Listeria với những triệu chứng ban đầu dễ bị nhầm lẫn với cảm lạnh hoặc cảm cúm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục