Australia: Sydney siet chat cac bien phap han che du da phong toa hinh anh 1Cảnh vắng vẻ tại Sydney, Australia, trong thời gian áp đặt các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính quyền thành phố Sydney, bang New South Wales của Australia, ngày 17/7 đã yêu cầu tạm dừng tất cả các hoạt động xây dựng và sửa chữa, cấm các cửa hàng bán lẻ không thiết yếu và áp mức phạt với những chủ lao động để nhân viên đi làm tại các văn phòng, trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục tăng dù biện pháp phong tỏa đã được áp dụng trên toàn thành phố đến tuần thứ ba.

Các cửa hàng được phép mở cửa gồm siêu thị, nhà thuốc và các cửa hàng bán dụng cụ gia đình sẽ được phép mở cửa trong khi mọi hoạt động liên quan tới xây sửa nhà cửa đều phải tạm dừng.

Trong khi đó, chính quyền bang New South Wales cũng cấm hàng trăm nghìn người dân ở các vùng ngoại ô phía Tây Sydney rời khỏi khu dân cư để đi làm. Đây là vùng dịch bệnh nghiêm trọng nhất, ghi nhận 11 ca mắc mới trong 24 giờ qua. Những chủ lao động để nhân viên tới làm việc ở các văn phòng sẽ có thể bị phạt tới 7.402 USD.

Cơ quan cảnh sát bang cũng sẽ tăng cường các hoạt động tuần tra giám sát việc tuân thủ các quy định trong thời gian phong tỏa.

[Sydney gia hạn lệnh phong tỏa, London bắt buộc đeo khẩu trang]

Sydney, thành phố đông đúc nhất tại Australia với 5 triệu dân, đã bắt đầu phong tỏa từ ngày 26/6 và dự kiến sẽ dỡ bỏ phong tỏa vào ngày 30/7 sau khi xuất hiện đợt bùng phát mới trong cộng đồng liên quan biến thể của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh. Đến nay, hơn 1.000 người dân thành phố và các quận huyện lân cận đã có kết quả dương tính với virus.

Trong khi đó, bang Victoria lân cận cũng đang ghi nhận số ca mắc mới hằng ngày tăng nhanh, từ mức 6 ca ngày 15/7 lên 19 ca trong ngày 16/7. Vì vậy, không loại trừ khả năng chính quyền bang sẽ gia hạn lênh phong tỏa dự kiến kết thúc vào ngày 20/7 tới.

Australia mới tiêm phòng đầy đủ cho khoảng hơn 10% trong tổng số 25 triệu dân. Hiện quốc gia này ghi nhận tổng cộng 31.500 ca bênh, trong đó có hơn 900 ca tử vong./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)