Australia tăng lãi suất lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ

Ngân hàng trung ương Australia cho biết việc nước này chấm dứt duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục là do tỷ lệ lạm phát tăng nhanh và cao hơn dự tính.
Australia tăng lãi suất lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ ảnh 1Lạm phát đẩy giá tiêu dùng tại Australia tăng cao. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/5, Ngân hàng trung ương Australia (RBA) đã tăng lãi suất lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ nhằm kiềm chế giá tiêu dùng đang gia tăng. 

Cụ thể, RBA đã tăng lãi suất cho vay chủ chốt thêm 25 điểm % lên 0,35%, đánh dấu lần tăng lần đầu tiên kể từ tháng 11/2010.

Theo RBA, việc nước này chấm dứt duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục là do tỷ lệ lạm phát tăng nhanh và cao hơn dự tính. Tỷ lệ lạm phát hàng năm tại Australia hiện là 5,1%.

[Lạm phát của Australia tăng lên mức cao nhất trong vòng 21 năm]

Theo Thủ tướng Australia Scott Morrison, lạm phát tăng là do ảnh hưởng từ các diễn biến trên thế giới, trong đó có cuộc xung đột tại Ukraine.

Giống như người tiêu dùng ở các nước khác trên thế giới, người tiêu dùng ở Australia cũng chịu tác động của giá lương thực và nhiên liệu tăng cao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục