Australia: Thành phố Melbourne từng bước nới lỏng lệnh phong tỏa

Ngày 19/10, người dân thành phố Melbourne của Australia đã đổ xô tới các tiệm làm tóc và sân golf sau khi một số biện pháp hạn chế chống dịch kéo dài 3 tháng tiếp tục được nới lỏng.
Người dân xếp hàng bên ngoài một tiệm cắt tóc tại Melbourne, Australia, ngày 19/10/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân xếp hàng bên ngoài một tiệm cắt tóc tại Melbourne, Australia, ngày 19/10/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan, từ tháng 7 vừa qua, khoảng 5 triệu cư dân tại Melbourne - thành phố lớn thứ hai của Australia - đã được yêu cầu ở nhà và hạn chế ra ngoài trừ một số trường hợp như đi mua nhu yếu phẩm, tập thể dục hay đi làm.

Họ phải đối mặt với một loạt các biện pháp hạn chế đi lại cùng nhiều quy định khác, thậm chí đối với cả các hoạt động thường nhật nhất. Tuy nhiên, giờ đây, các biện pháp này đang dần được nới lỏng và người dân đã được nối lại một số hoạt động giao thiệp xã hội bên ngoài.

Ngày 19/10, người dân thành phố Melbourne của Australia đã đổ xô tới các tiệm làm tóc và sân golf sau khi một số biện pháp hạn chế chống dịch kéo dài 3 tháng tiếp tục được nới lỏng do tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 giảm.

Chủ một hiệu làm tóc Joey Scandizzo chia sẻ sự vui mừng khi khách hàng đã quay trở lại ngay khi biện pháp hạn chế được nới lỏng. Tuy nhiên, các chủ hiệu cắt tóc vẫn phải đảm bảo việc phục vụ một số lượng khách hàng nhất định trong cùng một thời điểm, đồng nghĩa khách hàng phải buộc phải đợi lâu để đến lượt mình.

[Dịch bệnh diễn biến phức tạp trong khi nhiều nước dần nới lỏng hạn chế]

Trong khi đó, những người chơi golf cũng chỉ được đi theo nhóm 2 người và phải đeo khẩu trang trong khi chơi. Ngoài ra, nhiều biện pháp hạn chế khác vẫn được duy trì.

Người dân vẫn bắt buộc phải đeo khẩu trang, các nhà hàng chỉ được bán mang đi hoặc giao hàng, các cửa hàng kinh doanh những mặt hàng không thiết yếu tiếp tục đóng cửa và người dân không được phép di chuyển ra khỏi vùng Melbourne rộng lớn hay chỉ được đi lại trong bán kính 25km tính từ nhà.

Thành phố Melbourne quay trở lại thời gian phong tỏa lần thứ hai từ hồi tháng 7 do số ca mắc COVID-19 tăng nhanh, khi bang Victoria ghi nhận khoảng 190 ca mắc mới/ngày, sau đó tăng lên mức 700 ca/ngày vào tháng 8.

Tình hình dịch bệnh đã được cải thiện trong những tuần gần đây. Trong ngày 19/6, bang Victoria chỉ ghi nhận thêm 4 ca mắc.

Australia: Thành phố Melbourne từng bước nới lỏng lệnh phong tỏa ảnh 1Phố mua sắm Myeongdong ở Seoul, Hàn Quốc ngày 27/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại Hàn Quốc, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin từ ngày 19/10, các trường học bao gồm mẫu giáo, cấp 1, 2 và 3 đã bắt đầu cho phép tối đa 70% số học sinh đến trường, theo lệnh nới lỏng "giãn cách xã hội" xuống mức 1 của Chính phủ Hàn Quốc.

Các trường ở thủ đô và các khu vực lân cận, trường đại học có số lượng học sinh đông được phép điều chỉnh tối đa 70% học sinh tới trường, thay vì 30% như trước đây. Các trường ở các khu vực còn lại có thể điều chỉnh số lượng học sinh đến trường tùy theo tình hình dịch bệnh tại địa phương đó.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cũng quyết định tăng cường quản lý hoạt động của học sinh sau giờ tan học, do lo ngại nhiều cơ sở kinh doanh buộc đóng cửa do dịch COVID-19 đã được phép mở cửa trở lại, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh cho học sinh, sinh viên.

Việc tăng số lượng học sinh tới trường nhằm đảm bảo việc học tập của học sinh và giảm bớt gánh nặng chăm sóc trẻ tại nhà cho các bậc phụ huynh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục