Bac Kinh, Tham Quyen noi long quy dinh xet nghiem COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 22/11/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/12, nhà chức trách một số thành phố của Trung Quốc công bố nới lỏng các quy định về xét nghiệm COVID-19, trong đó có thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thâm Quyến.

Tại Bắc Kinh, nhiều cơ sở xét nghiệm đã đóng cửa sau khi chính quyền thành phố quyết định bãi bỏ quy định người dân phải trình kết quả xét nghiệm âm tính khi vào những nơi công cộng như siêu thị, đồng thời chuẩn bị đưa ra quyết định tương tự đối với hệ thống tàu điện ngầm từ ngày 5/12 tới.

[COVID-19 bùng mạnh, Trung Quốc tăng phong tỏa trở lại tại nhiều nơi]

Tuy nhiên, phần lớn các địa điểm công cộng khác vẫn quy định trình kết quả xét nghiệm âm tính.

Trong khi đó, thành phố Thâm Quyến thông báo bãi bỏ quy định trình kết quả xét nghiệm âm tính khi tham gia phương tiện giao thông công cộng hoặc vào công viên.

Trước đó, các thành phố Thành Đô, Thiên Tân đã đưa ra quyết định tương tự.

Ngày 3/12, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo trong ngày 2/12 Trung Quốc đại lục ghi nhận 3.933 ca mắc mới COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Ngoài ra, 28.894 ca mắc mới không triệu chứng được phát hiện.

Không có thêm ca tử vong nào do COVID-19 tại Trung Quốc đại lục, theo đó tổng số hiện nay là 5.233 ca./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)