Bac Ninh doi thoai, thao go kho khan cho cac doanh nghiep hinh anh 1Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến trao cờ thi đua của Chính phủ cho đơn vị có thành tích xuất sắc năm 2017. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Ngày 10/4, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh), tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp năm 2018.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh khẳng định, thông qua hoạt động này, giúp chính quyền tỉnh Bắc Ninh có cơ hội lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ khó khăn của các doanh nghiệp, góp phần đưa tỉnh Bắc Ninh hướng đến mục tiêu xây dựng chính quyền kiến tạo và phục vụ, xây dựng doanh nghiệp thực sự là những doanh nghiệp vững mạnh, tuân thủ pháp luật, là nhân tố thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã kiến nghị tập trung vào các vấn đề kế hoạch đầu tư (chính sách ưu đãi, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp; đề nghị hỗ trợ kinh phí đào tạo nâng cao kiến thức quản lý cho cán bộ lãnh đạo doanh nghiệp); vấn đề tăng cường hạ tầng cơ sở trong các khu công nghiệp; những vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội; hỗ trợ doanh nghiệp trong tuyển dụng lao động…

[Đối thoại doanh nghiệp và Chính phủ hướng tới chương trình hành động]

Sau khi lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, đại diện các ngành liên qua đã trực tiếp giải đáp thắc mắc. Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh tổng hợp đầy đủ các ý kiến, phối hợp các cơ quan liên quan xem xét giải quyết và tham mưu cho cấp có thẩm quyền nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển. Về phía tỉnh Bắc Ninh sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương sớm xem xét giải quyết.

Năm 2017, tỉnh Bắc Ninh đạt được nhiều thành tựu, tạo nên dấu ấn quan trọng trong quá trình phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 19,12% (cao nhất cả nước), quy mô nền kinh tế đứng thứ 4 (chiếm 3,25% GDP quốc gia), giá trị sản xuất công nghiệp đứng thứ 2 và chiếm 12,2% cả nước, kim ngạch xuất khẩu đạt 29,85 tỷ USD, đứng thứ 2 và chiếm 14,9% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước, thu hút đầu tư đạt 3,5 tỷ USD.

Năm 2018, Bắc Ninh tiếp tục được đánh giá là một trong những địa phương năng động, nhiều tiềm năng, sức phát triển mạnh mẽ, có vai trò, ảnh hưởng và vị thế ngày càng lớn, không chỉ trong chiến lược phát triển mà ngay cả trong kịch bản tăng trưởng từng năm của Việt Nam.

Thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục tổ chức hội nghị đối thoại chuyên đề về chính sách thuế, hải quan nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Nhân dịp, tỉnh Bắc Ninh vinh danh, khen thưởng 40 doanh nghiệp có thành tích nổi bật trong nộp ngân sách, an sinh xã hội và các phong trào thi đua yêu nước năm 2017./.

Thái Hùng (TTXVN/Vietnam+)