Bản đồ ẩm thực Việt Nam lần thứ hai sẽ trưng bày 126 món ăn đặc trưng đến từ 63 tỉnh, thành phố (gấp đôi số món ăn của bản đồ lần đầu tiên), trong khuôn khổ Lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt,” nhằm tôn vinh nghề bếp nhân ngày Đầu bếp Thế giới 20/10.
Sự kiện có 100-120 gian hàng giới thiệu các món ăn vùng miền, do Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị liên quan đến ẩm thực tổ chức.
Đặc biệt, bản đổ ẩm thực Việt Nam lần hai sẽ tiếp tục được xác lập kỷ lục với 126 món ăn. Bản đồ món ăn hình chữ S này được hàng trăm đầu bếp cùng thực hiện, trưng bày theo dạng mô hình vào các ngày diễn ra lễ hội.
[Video] Từ Sao Michelin đến chuyện đưa ẩm thực Việt Nam ra thế giới]
Trước đó, Bản đồ ẩm thực Việt Nam lần thứ nhất dài hơn 20 m, bao gồm 63 món ăn từ 7 vùng, miền do 50 đầu bếp khắp cả nước thực hiện đã được Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) xác lập kỷ lục hồi tháng 4/2022.
Được biết, món ăn xuất hiện trên bản đồ là đặc sản nổi tiếng các tỉnh, thành phố như: cơm tấm Sài Gòn, lẩu mắm An Giang, phở Nam Định, thịt trâu gác bếp Mèo Vạc (Hà Giang), chả cá Lã Vọng (Hà Nội), bánh đa cua (Hải Phòng) hay súp lươn (Nghệ An). Nhiều món ăn truyền thống khác sẽ được giới thiệu trong bản đồ mới.
Ngoài ra, lễ hội năm nay còn có các hoạt động chính như: các show biểu diễn ẩm thực, chương trình dạy nấu món ăn trên sân khấu, hoạt động ca nhạc, Lễ vinh danh đầu bếp Việt, vinh danh đầu bếp nữ tài năng…
Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Khánh, cho hay lễ hội được tổ chức với mong muốn vinh danh các thế hệ đầu bếp, nghệ nhân, những đầu bếp có nhiều thành tích, đồng thời khuyến khích những đầu bếp yêu nghề, đầu bếp nữ tài năng./.