Bảng B tại AFF Cup 2020: Cơ hội tuyển Việt Nam vào bán kết rất lớn

Dù chưa thể giành vé đi tiếp, song cơ hội vào bán kết của đội tuyển Việt Nam là cực lớn, bởi ở lượt cuối Indonesia và Malaysia sẽ phải loại nhau.
Đội tuyển Việt Nam đứng nhì bảng B tại AFF Cup 2020 sau khi bị Indonesia cầm hòa. (Ảnh: Getty Images)
Đội tuyển Việt Nam đứng nhì bảng B tại AFF Cup 2020 sau khi bị Indonesia cầm hòa. (Ảnh: Getty Images)

Đội tuyển Việt Nam bị Indonesia cầm hòa với tỷ số 0-0 ở lượt trận thứ ba của bảng B, qua đó mới được 7 điểm và chưa thể cầm trên tay tấm vé đi tiếp vào bán kết. 

Sau trận đấu tối 15/12, tuyển Việt Nam vẫn đứng thứ hai bảng đấu, xếp sau chính Indonesia khi bằng điểm nhưng thua về chỉ số phụ (đối đầu hòa, hiệu số bàn thắng bại của Indonesia là +6, của Việt Nam là +5). 

Do ở lượt cuối, đội tuyển Việt Nam chỉ gặp Campuchia còn Malaysia và Indonesia phải chạm trán nhau, nên cơ hội đi tiếp của thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo là rất lớn.

Chỉ cần hòa là chúng ta sẽ giành vé. Thậm chí, ngay cả khi chúng ta thua Campuchia, còn Malaysia không thắng Indonesia thì cánh cửa vẫn sẽ rộng mở với các nhà đương kim vô địch.

Nhưng do bảng A đá trước một ngày, đội tuyển Việt Nam sẽ có thể lựa chọn đối thủ ở bán kết, nên nhiều kịch bản có thể xảy ra.

Trong khi đó, dù đang đứng nhất bảng, song Indonesia vẫn chưa chắc chân bởi ở lượt cuối, họ sẽ phải đọ sức trong cuộc chiến gần như là một mất một còn với Malaysia. Đội nào thắng sẽ giành chiếc vé đi tiếp và kịch bản Indonesia cùng Malaysia dắt tay nhau vào bán kết khó có thể xảy ra.

Hãy cùng VietnamPlus phân tích các tình huống có thể xảy ra ở lượt cuối:

Bảng B tại AFF Cup 2020: Cơ hội tuyển Việt Nam vào bán kết rất lớn ảnh 1Bảng xếp hạng bảng B của AFF Cup 2020 sau lượt trận tối 15/12.

- Việt Nam thắng hoặc hòa Campuchia: Với khả năng này, chúng ta không cần quan tâm đến kết quả trận đấu giữa Indonesia và Malaysia là cũng giành vé. Nếu thắng đậm, Việt Nam sẽ có cơ hội vượt qua Indonesia để giành ngôi nhất bảng. Indonesia chỉ cần hòa là đi tiếp, còn Malaysia buộc phải thắng.

- Việt Nam thua Campuchia: Kết quả bất lợi này sẽ làm nảy sinh 2 tình huống phức tạp. Một là nếu Indonesia thua Malaysia thì chúng ta và Indonesia sẽ cùng được 7 điểm. Theo điều lệ giải, thành tích đối đầu sẽ là yếu tố đầu tiên được xét đến khi có từ 2 đội bằng điểm trở lên. Việt Nam và Indonesia hòa nhau 0-0 và hiện Indonesia có hiệu số bàn thắng thua tốt hơn nên chúng ta sẽ bị loại nếu Indonesia chỉ để thua Malaysia 1 bàn cách biệt.

Tình huống thứ hai là Malaysia hòa Indonesia. Khi đó, Việt Nam và Malaysia cùng có 7 điểm, nhưng do Việt Nam đã thắng Malaysia 3-0 nên nếu hai đội bằng điểm, chúng ta sẽ đi tiếp.

Như vậy, tổng hợp tất cả các khả năng, Việt Nam gần như đã chạm tay vào chiếc vé bán kết. Chúng ta chỉ bị loại nếu thua Campuchia, đồng thời Malaysia thắng sát nút Indonesia.

Theo quy định của giải đấu, nếu hai hoặc nhiều đội bằng điểm nhau, thứ hạng sẽ được xác định như sau:

1. Kết quả đối đầu trực tiếp giữa các đội liên quan
2. Sút luân lưu nếu hai đội liên quan gặp nhau trong trận cuối cùng
3. Ban tổ chức sẽ bốc thăm

Bảng B tại AFF Cup 2020: Cơ hội tuyển Việt Nam vào bán kết rất lớn ảnh 2Đội tuyển Việt Nam để Indonesia cầm hòa và chưa có vé sớm vào vòng bán kết AFF Cup 2020. (Ảnh: VFF)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục