Bao luc dam mau giua cac bo lac o Nam Sudan, 60 nguoi chet hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Sudan Tribune)

Khoảng 60 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa các gia tộc đối dịch thuộc bộ lạc Dinka ở miền Trung Nam Sudan.

Ngày 11/12, giới chức địa phương cho biết các cuộc đụng độ giữa 2 gia tộc thuộc bộ lạc trên đã tạm lắng cách đây 4 ngày. Nhưng con số thương vong cuối cùng vẫn chưa được thống kê đầy đủ.

Trước đó, các báo cáo cho hay các đụng độ giữa hai gia tộc Rup và Pakam bùng phát từ ngày 6/12 đã cướp đi sinh mạng của 45 người. Nguyên nhân gây xung đột vũ trang giữa các gia tộc là tranh giành đất đai.

Trong khi đó, một cuộc đụng độ khác giữa bộ lạc Dinka và bộ lạc Murle ở phía Bắc bang Jonglei cũng đã làm 69 người chết và bị thương.

Nam Sudan rơi vào tình trạng bạo lực kể từ 12/2013 sau cuộc xung đột chính trị giữa Tổng thống Salva Kiir và phó Tổng thống Riek Macha, người đã trở thành lãnh đạo phe nổi dậy. Cuộc xung đột này đã gây ra sự chia rẽ trong Quân đội Giải phóng Nhân dân Nam Sudan tạo thành các lực lượng tham chiến bên trong các gia tộc tại Nam Sudan.

Thỏa thuận hòa bình năm 2015 nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở nước này đã không còn hiệu lực sau khi cuộc xung đột mới xảy ra vào 7/2016 buộc ông Macha phải chạy trốn khỏi thủ đô nước này.

Cuộc xung đột hiện tại đã khiến nước này rơi vào tình trạng đói kém nghiêm trọng, làm tê liệt các dịch vụ công và buộc ít nhất 4 triệu người - chiếm hơn 1/4 dân số - phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.
(TTXVN/Vietnam+)