Bạo lực đẫm máu trước thềm cuộc trưng cầu ý dân tại Burundi. (Nguồn: Saga webradio)

Ngày 12/5, giới chức Burundi thông báo 26 người thiệt mạng và 7 người khác bị thương trong một vụ tấn công xảy ra tại miền Tây Bắc nước này. Vụ việc xảy ra ngay trước thời điểm cuộc trưng cầu ý dân dự kiến diễn ra ngày 17/5 tới về việc tăng thời gian nắm quyền của Tổng thống Pierre Nkurunziza thêm 16 năm nữa.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Bộ trưởng An ninh Burundi Alain Guillaume Bunyoni cho biết vụ tấn công do một nhóm vũ trang tiến hành. Vụ tấn công xảy ra tại một ngôi làng thuộc tỉnh Cibitoke, giáp với CHDC Congo và Rwanda, và kéo dài trong khoảng một giờ. Các đối tượng được trang bị súng và dao đã tiến hành các hoạt động bạo lực nhằm vào người dân và đốt cháy nhiều toà nhà. Bộ trưởng Bunyoni tuyên bố những kẻ tấn công là các phần tử khủng bố đến từ nước CHDC Congo láng giềng.

[Burundi: Khủng bố đẫm máu bằng lựu đạn, 58 người thương vong]

Hiện lực lượng chức năng Burundi vẫn chưa xác định được danh tính cũng như động cơ của các đối tượng tấn công. Người dân địa phương cho biết các đối tượng đã chạy sang CHDC Congo sau khi thực hiện vụ đột kích. Các hoạt động điều tra đang được Burundi thực hiện. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Burundi đang tăng cường an ninh cho các cuộc trưng cầu ý dân.

Tổng thống Nkurunziza, 54 tuổi, đã nắm quyền tại quốc gia Trung Phi này kể từ năm 2005. Theo Hiệp ước Hoà bình Arusha, ký kết năm 2000 nhằm giúp chấm dứt cuộc xung đột 1993 - 2006 khiến hơn 300.000 thiệt mạng, không một Tổng thống nào có thể nắm quyền tại Burundi quá 10 năm. Lần tranh cử nhiệm kỳ thứ ba của chính khách này năm 2015 đã gây ra khủng hoảng chính trị sâu sắc, khiến 1.200 người thiệt mạng và hơn 400.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Nếu việc sửa đổi được thông qua, ông Nkurunziza sẽ được tại vị thêm 2 nhiệm kỳ 7 năm nữa, tính từ năm 2020./.