Bat coc hang tram con tin o mot thi tran mien Dong Bac Nigeria hinh anh 1Nhiều ngôi nhà và cửa hàng bị đốt phá trong một vụ tấn công do các phần tử vũ trang tiến hành tại Auno, Nigeria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/8, các nguồn tin sở tại cho biết các phần tử Hồi giáo có quan hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bắt cóc hàng trăm con tin tại một thị trấn ở miền Đông Bắc Nigeria.

Theo hãng tin AFP của Pháp, người đứng đầu một lực lượng dân sự cho biết tối 18/8, các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo địa phận Tây Phi (ISWAP), vốn tự nhận là một nhánh của IS ở khu vực Tây Phi, đã xâm nhập thị trấn Kukawa ở vùng Hồ Chad, bắt giữ những người vừa trở về nhà sau hai năm đi lánh nạn.

Trước đó, ngày 22/7, tổ chức từ thiện Action Against Hunger (ACF) có trụ sở tại Pháp cho biết trong tháng qua, các phần tử thánh chiến đã sát hại 5 nhân viên cứu trợ nhân đạo mà chúng bắt cóc tại khu vực Đông Bắc đầy bất ổn của Nigeria.

[Nhiều binh sỹ Nigeria thiệt mạng trong các vụ tấn công thánh chiến]

Khu vực Đông Bắc Nigeria chìm trong tình trạng bất ổn trong hơn một thập kỷ sau khi nhóm khủng bố Boko Haram nổi dậy.

Xung đột và giao tranh tại đây đã khiến ít nhất 36.000 người thiệt mạng và buộc khoảng 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Lợi dụng tình hình này, các nhóm thánh chiến ở khu vực trên thường xuyên tấn công và bắt cóc các nhân viên cứu trợ nhân đạo của quốc tế.

Trước vụ bắt cóc kể trên, hồi năm ngoái, nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Tây Phi (ISWAP), một nhánh của Boko Haram liên kết với IS cũng đã bắt cóc 6 nhân viên cứu trợ nhân đạo, trong đó có một nhân viên của ACF./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)