Bat giu doi tuong lua 1,3 ty dong thanh ly do cu tren Facebook hinh anh 1Đối tượng Cao Thị Huyền Trang. (Nguồn: tienphong.vn)

Ngày 8/8, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã bắt giữ đối tượng Cao Thị Huyền Trang, sinh năm 2001, thường trú tại quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với số tiền khoảng 1,3 tỷ đồng thông qua hình thức đặt cọc mua hàng qua Facebook. Quyết định bắt tạm giam Cao Thị Huyền Trang đã được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn.

Theo kết quả điều tra ban đầu của Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Thanh Hóa), tháng 9/2021, Cao Thị Huyền Trang đã sử dụng tài khoản Facebook “Nguyễn Hoàng Thu Phương” để đăng tin lên hội nhóm Facebook rao bán thanh lý đồ cũ như tủ lạnh, tivi, sofa và nhiều mặt hàng cũ khác với giá rẻ hơn giá thị trường nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người muốn mua hàng giá rẻ.

[Cảnh giác với thủ đoạn giả mạo hình ảnh khi gọi qua Facebook lừa tiền]

Thấy các mặt hàng rao bán giá rẻ nên nhiều người đã nhắn tin liên hệ với Trang qua tài khoản Facebook “Nguyễn Hoàng Thu Phương” để thỏa thuận giá cả và đặt hàng. Trang yêu cầu người mua hàng phải đặt cọc trước từ 1-10 triệu đồng vào tài khoản Nguyễn Hoàng Phương số 010697229610, mở tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt.

Sau khi nhận được tiền đặt cọc, Trang chặn liên lạc với người mua hàng và chuyển tiền qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau để mua tiền ảo USDT trên sàn giao dịch nhằm che giấu nguồn gốc tiền. Sau đó Trang bán lại số tiền ảo này cho một đối tượng khác ở Hà Nội để lấy tiền Việt Nam.

Với thủ đoạn này, từ tháng 9/2021 đến đầu tháng 8/2022, Cao Thị Huyền Trang đã lừa đảo hơn 100 người trên khắp cả nước, với tổng số tiền khoảng 1,3 tỷ đồng./.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN/Vietnam+)