Bất lợi khiến Rowing Việt Nam không giành được huy chương Bạc

HLV trưởng Rowing Việt Nam Lê Văn Quang khẳng định các VĐV Việt Nam đủ sức giành HCB nội dung thuyền 8 nữ hạng nặng 1 mái chèo, nhưng bất lợi về sức gió khiến các tay chèo chỉ có được tấm HCĐ.
Bất lợi khiến Rowing Việt Nam không giành được huy chương Bạc ảnh 1Các vận động viên giành huy chương nội dung chung kết thuyền 4 nữ hạng nặng 2 mái chèo. (Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN)

Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển Rowing Việt Nam Lê Văn Quang khẳng định các vận động viên Việt Nam đủ sức giành huy chương Bạc nội dung thuyền 8 nữ hạng nặng 1 mái chèo, nhưng bất lợi về sức gió khiến các tay chèo chỉ có được tấm huy chương Đồng.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Hàng Châu (Trung Quốc) sau khi đội tuyển Rowing khép lại hai ngày thi đấu tại ASIAD 2023 với thành tích 3 huy chương Đồng, Huấn luyện viên Lê Văn Quang cho biết: “Thực ra về kế hoạch, Ban huấn luyện xác định phải có huy chương Bạc ở nội dung Thuyền 8 và Thuyền 4 vì so với cách đây 4 năm, vận động viên Việt Nam đạt thành tích cao, vượt xa rất nhiều.

Nhưng năm nay có sự xuất hiện của đội Nhật Bản. Cách đây 3 tháng đội Nhật Bản tham dự Cúp thế giới và thành tích của họ tốt hơn tuyển thủ Việt Nam 2 giây. Vì thế, Ban huấn luyện xác định đến ASIAD đội sẽ phải cạnh tranh với Nhật Bản, tương quan là 50-50. Ngoài ra, có một nội dung mà chúng ta có thể tranh chấp huy chương Bạc là Thuyền pe và chúng ta chuyển sang Thuyền 4 để có cơ hội hơn, nhưng cuối cùng cũng không thể lường trước được các đối thủ. Nhật Bản đã tiến bộ quá nhanh chóng.

Chỉ trong khoảng thời gian 3 tháng, họ đã tiến bộ quá nhanh, trong khi chúng ta không được tham dự các giải đấu quốc tế. Chúng ta không biết được nhiều thông tin về các đối thủ. Chỉ qua Internet và Cúp thế giới, Ban huấn luyện mới biết đến đối thủ nặng ký của mình là Nhật Bản, đó là sự thua thiệt. Ở nội dung Thuyền 8 hôm nay, Ban huấn luyện tin tưởng cơ hội giành huy chương Bạc tương đối cao.

Tuy nhiên, khi vào thi đấu, vấn đề khách quan ảnh hưởng khá nhiều. Với Thuyền đơn, Thuyền đôi, chuyện ngược gió ảnh hưởng rất ít, nhưng ở Thuyền 8, dài và to, gió ngược gây ảnh hưởng lớn. Khi đấu loại, đội tuyển Việt Nam ở một làn rất tốt nhưng vào thi đấu chung kết, chúng ta lại được xếp vào làn trung tâm cùng Nhật Bản trong khi làn đua lợi gió là ở bên ngoài có cả một con đê chắn. Chúng ta bị ảnh hưởng bởi gió cản khá nhiều, nên cuối cùng thua đáng tiếc vì khả năng chúng ta có thể đạt huy chương Bạc."

[Đội tuyển Rowing Việt Nam kết thúc ASIAD 19 với 3 huy chương Đồng]

Khi được hỏi về mục tiêu của đội tuyển trong tương lai, Huấn luyện viên Lê Văn Quang chia sẻ: "Cúp thế giới là một giải đấu quá lớn với Rowing Việt Nam nên chúng ta không đưa vận động viên  đi tham dự. Một lý do khác: với những giải đấu tổ chức ở châu Âu như vậy mà đưa thuyền 8 đi thi đấu, kinh phí tốn kém rất nhiều. Huy chương ASIAD rất quý nhưng không riêng gì Việt Nam mà tất cả các nước ngay sau đây đều tập trung cho vòng loại Olympic.

Vòng loại Olympic chỉ có 4 nội dung hai thuyền đơn nhẹ và hai thuyền đơn nặng, đơn nam và đơn nữ chúng ta không có, đôi nhẹ nam và đôi nhẹ nữ thì chúng ta có cơ hội. Căn cứ vào thành tích của tất cả các quốc gia tại ASIAD lần này, nếu hai vận động viên  của chúng ta là Đinh Thị Hảo và Phạm Thị Thảo còn trong đội tuyển, còn tâm huyết với nghề, cơ hội tham dự Olympic rất cao. Vòng loại sẽ được tổ chức vào tháng 4 năm tới, đó là cơ hội rất lớn để chúng ta giành vé đi Olympic sắp tới. Theo thông tin từ Liên đoàn Rowing Thế giới, sau Olympic 2024 tại Pháp sẽ không còn nội dung thuyền nhẹ nữa và đây là lần cuối cùng.”

Theo kế hoạch, vào lúc 9h00 sáng 26/9, các thành viên đội tuyển Rowing Việt Nam sẽ lên đường về nước sau khi hoàn thành nhiệm vụ thi đấu tại ASIAD 2023./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục