Bau Chu tich Ha vien My: Tiep tuc bo phieu trong ngay 6/1 hinh anh 1Toàn cảnh phiên bỏ phiếu bầu Chủ tịch Hạ viện Mỹ ở Washington, DC, ngày 4/1/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sau khi không bầu được Chủ tịch trong 11 vòng bỏ phiếu, Hạ viện Mỹ sẽ nhóm họp trở lại vào trưa 6/1 giờ địa phương để tiếp tục bỏ phiếu bầu ra Chủ tịch viện Quốc hội này.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, kết quả lần bỏ phiếu thứ 11 này không thay đổi so với những vòng bỏ phiếu trước.

Hạ nghị sỹ Kevin McCarthy của đảng Cộng hòa chỉ giành được 200 phiếu bầu trong khi 20 đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu cho một ứng cử viên khác.

Số phiếu cần thiết để trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ là 218 phiếu. Như vậy, tình hình vẫn không cải thiện với ông McCarthy dù chính khách này đã đưa ra nhiều nhượng bộ để xoa dịu những nghị sỹ theo đường lối cứng rắn của đảng Cộng hòa.

[Bầu Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Đảng Cộng hòa tiếp tục bị chia rẽ]

Đây là lần đầu tiên trong hơn một thế kỷ qua Hạ viện Mỹ không thể bầu được một Chủ tịch trong lần bỏ phiếu đầu tiên.

Theo quy định, nếu không ứng cử viên nào giành được đa số phiếu trong lần bỏ phiếu thứ ba, các nghị sỹ Hạ viện sẽ phải bỏ phiếu cho đến khi bầu được một Chủ tịch mới.

Nhiệm kỳ mới của Hạ viện Mỹ sẽ không thể được bắt đầu cho đến khi cuộc bầu cử người đứng đầu cơ quan lập pháp này kết thúc.

Tuy nhiên, Hạ viện Mỹ có thể cân nhắc thay đổi quy định cho phép ứng cử viên giành được nhiều phiếu bầu nhất thay vì giành được đa số phiếu để trở thành Chủ tịch viện Quốc hội này, nhưng đây có thể là chiến lược đầy rủi ro khi lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện đều giành ưu thế ở mọi vòng trong khi các đảng viên đảng Cộng hòa chia rẽ./.

Kiều Trang-Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)