Bau cu Tong thong My 2020: Trien vong cua cuu Pho Tong thong J.Biden hinh anh 1Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử tại Pittsburgh, bang Pennsylvania, Mỹ ngày 29/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tờ The Hill dẫn kết quả thăm dò dư luận do hãng tin Fox News công bố ngày 17/5 cho biết, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden được dự báo sẽ là ứng cử viên tổng thống duy nhất của đảng Dân chủ có thể đánh bại Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Dự báo này được đặt trong giả định hai chính khách nói trên có được "tấm vé" tranh cử của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tại kỳ bầu cử tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, kết quả thăm dò cho thấy, vào thời điểm hiện nay, ông Biden nhận được 49% số phiếu ủng hộ của cử tri, cao hơn tới 11% so với số phiếu mà Tổng thống Mỹ đương nhiệm nhận được (38%).

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ độc lập Bernie Sanders của bang Vermont, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Elizabeth Warren, bang Massachusetts, chỉ hơn Tổng thống Trump lần lượt là 5% và 2% trong cuộc thăm dò.

Thượng nghị sỹ Kamala Harris của bang California có tỷ lệ cử tri ủng hộ ngang bằng với Tổng thống Trump, trong khi Thị trưởng Pete Buttigieg của thành phố South Bend, bang Indiana, kém Tổng thống Trump 1% số ý kiến ủng hộ.

Cuộc thăm dò tương tự khác cũng cho thấy cựu Phó Tổng thống Biden đang dẫn đầu với cách biệt đáng kể so với các ứng cử viên tổng thống khác của đảng Dân chủ trong cuộc đua giành quyền đề cử của đảng này. 30% cử tri của đảng Dân chủ cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho ông Biden, trong khi người xếp ở vị trí thứ hai là ông Sanders chỉ nhận được 17% ủng hộ, còn các ứng cử viên khác đều nhận được số phiếu ủng hộ dưới 10% như bà Warren (9%), ông Buttigieg (6%), bà Harris (5%), ông Beto O’Rourke 4% và ông Cory Booker 3%.

Những ứng cử viên xếp trong danh sách cuối của cuộc thăm dò lần này là cựu Bộ trưởng Phát triển nhà ở và đô thị Julián Castro cùng Thượng nghị sỹ Amy Klobuchar, bang Minnesota - cùng nhận được tỷ lệ ủng hộ 2%, trong khi những niềm hy vọng còn lại của đảng Dân chủ như cựu Hạ nghị sỹ bang Maryland, ông John Delaney, Hạ nghị sỹ Tulsi Gabbard, bang Hawaii, Thống đốc Washington Jay Inslee, Hạ nghị sỹ Tim Ryan, bang Ohio, bà Marianne Williamson và ông Andrew Yang - đều là doanh nhân, chỉ được sự ủng hộ 1% cho mỗi người.

[Cựu Phó Tổng thống Joe Biden dẫn đầu thăm dò dư luận của đảng Dân chủ]

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, tờ The Hill ngày 17/5 dẫn kết quả một cuộc thăm dò dư luận cho thấy, gần 40% cử tri đã đăng ký tại Mỹ cho rằng quan điểm của ứng cử viên về biến đổi khí hậu là điều rất quan trọng đối với họ khi quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai vào năm 2020.

Trong cuộc khảo sát được thực hiện bởi chương trình về Truyền thông biến đổi khí hậu, đại học Yale và Trung tâm truyền thông biến đổi khí hậu của Đại học George Mason, có tới 38% số người được hỏi thể hiện sự quan tâm đối với vấn đề biến đổi khí hậu.

Các cử tri xếp vấn đề nóng lên của trái đất ở vị trí thứ 17 trong tổng số 29 vấn đề được đề cập, trong khi xếp hàng quan trọng thứ ba đối với riêng các cử tri đảng Dân chủ. Trong khi đó, đối với số những nhân vật bảo thủ của đảng Cộng hòa, biến đổi khí hậu lại là “ưu tiên cuối cùng” khi cử tri đưa ra quyết định bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ.

Đáng chú ý, có 45% những người được khảo sát cũng nói rằng họ ủng hộ một tổng thống Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về sự nóng lên toàn cầu nếu Quốc hội không hành động.

Và cho đến nay, các niềm hy vọng trở thành Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ bao gồm Thống đốc Washington Jay Inslee và cựu hạ nghị sỹ Beto O'Rourke (bang Texas) đã coi biến đổi khí hậu là một phần quan trọng trong nền tảng chiến dịch của họ.

Cuộc thăm dò trên cũng cho thấy sự hỗ trợ ngày càng tăng nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, các nhóm tương tự đã đưa ra kết luận trong một cuộc thăm dò trước đó rằng sự nóng lên toàn cầu xếp thứ 19 về tầm quan trọng trong một loạt 23 vấn đề, tầm quan trọng thứ 6 trong đảng Dân chủ trong khi vẫn vị trí gần cuối cùng đối với đảng Cộng hòa./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)