Bến Tre khánh thành nhà máy chế biến dừa, với tổng vốn 480 tỷ đồng

Nhà máy chế biến dừa BEINCO có tổng vốn đầu tư 480 tỷ đồng, với 2 nhà máy, 8 dây chuyền sản xuất trên tổng diện tích 3ha đất, tạo việc làm cho hơn 400 lao động.
Bến Tre khánh thành nhà máy chế biến dừa, với tổng vốn 480 tỷ đồng ảnh 1Sản phẩm dừa chế biến của Công ty BEINCO. (Nguồn: BEINCO)

Ngày 4/1, tại tỉnh Bến Tre diễn ra lễ khánh thành Nhà máy chế biến dừa BEINCO.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre, ông Trần Ngọc Tam ghi nhận sau 5 năm triển khai xây dựng và hoàn thành dự án, Công ty cổ phần Đầu tư dừa Bến Tre (BEINCO) đã góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh và đóng góp rất lớn vào giá trị xuất khẩu với hơn 1,5 tỷ USD trong năm 2022.

Năm 2023, dự báo tiếp tục có nhiều khó khăn và thách thức, Chủ tịch Trần Ngọc Tam kỳ vọng BEINCO tiếp tục phát triển lớn mạnh hơn nữa và trở thành tập đoàn dẫn đầu chuỗi về dừa để nâng cao giá trị cây dừa Bến Tre.

Bên cạnh đó, công ty giữ vững và phát huy thương hiệu, đa dạng hóa các sản phẩm từ dừa, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, phát triển toàn diện ngành dừa Bến Tre. Qua đó, giúp cho ngành dừa Bến Tre ngày một phát triển và đời sống người dân trồng dừa ngày một tốt hơn.

Sau 5 năm xây dựng và hoạt động, quy mô dự án Nhà máy chế biến dừa BEINCO với 2 nhà máy, 8 dây chuyền sản xuất trên tổng diện tích 3ha đất, tạo việc làm cho hơn 400 lao động.

[Giá dừa tươi tăng mạnh, nông dân Tiền Giang phấn khởi]

Nhà máy có tổng vốn đầu tư 480 tỷ đồng. Hiện tại, BEINCO có 8 dòng sản phẩm gồm cơm dừa sấy khô, nước cốt dừa, nước cốt dừa đậm đặc, creamer dừa béo đặc, sữa dừa uống có thạch dừa, nước dừa có gas, dầu dừa nguyên chất, nước dừa có cơm dừa...

Bên cạnh đó, công ty cũng tập trung phát triển vùng nguyên liệu Organic - một trong những mục tiêu hàng đầu để ổn định sản xuất và hướng tới sản xuất xanh, thực phẩm sạch, tốt cho sức khoẻ cộng đồng.

Đến nay, vùng nguyên liệu của BEINCO đã vươn ra khỏi địa bàn tỉnh và mở rộng sang các tỉnh Trà Vinh, Tiền Giang…

Hiện BEINCO đã phát triển được vùng nguyên liệu 1.200ha dừa đạt chứng nhận sản xuất hữu cơ của Control Union Certification, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu cho thị trường Mỹ và châu Âu. Mục tiêu của công ty đến năm năm 2025 phát triển 5.000ha dừa hữu cơ.

Ông Nguyễn Văn Nhịp, xã Phước Long, huyện Giồng Trôm cho biết 2 năm trước vườn dừa khô nguyên liệu của gia đình tiêu thụ bán cho các thương lái ngoài thị trường, do đó giá cả đầu ra bấp bênh, thường xuyên bị ép giá.

Từ khi trực tiếp ký bán dừa cho công ty thông qua hợp tác xã tại địa phương, ông an tâm hơn về đầu ra cho trái dừa, với giá luôn cao hơn thị trường từ 5.000-8.000 đồng/chục (12 trái) nên lợi nhuận cao hơn trước.

Bên cạnh đó, được công ty hướng dẫn trồng dừa theo tiêu chuẩn hữu cơ nên giảm được vật tư phân bón, thuốc trừ sâu…, lợi nhuận tăng hơn so với trồng dừa theo cách truyền thống.

Ông Phạm Văn Tánh, Giám đốc Hợp tác xã dừa An Thới, huyện Giồng Trôm chia sẻ trong xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm cho cây dừa, được Công ty BEINCO bao tiêu sản phẩm, hợp tác xã cũng được hỗ trợ về tài chính để đảm bảo liên kết với nhà vườn được hiệu quả. Từ đó, tạo lòng tin cho người nông dân, ngày càng có nhiều nông dân tham gia vào hợp tác xã, tham gia vào chuỗi giá trị cây dừa.

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc BEINCO Trần Văn Đức, BEINCO đã đầu tư máy móc thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất với công nghệ chế biến tiên tiến cho các sản phẩm từ dừa đạt quy chuẩn quốc tế, đặt tiêu chí chất lượng sản phẩm và tính tiện dụng để phục vụ cộng đồng trong và ngoài nước.

Tất cả các sản phẩm đều phải trải qua quá trình kiểm soát chặt chẽ từ vùng nguyên liệu, quá trình sản xuất, cho đến thành phẩm đóng gói đều tuân thủ nghiêm quy trình để đem đến các sản phẩm từ dừa đáp ứng chất lượng tốt nhất và phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng.

Trong tương lai, để đóng góp chung vào sự phát triển của ngành dừa Việt Nam, BEINCO mong muốn hợp tác với các đối tác và khách hàng, mục tiêu đưa thương hiệu dừa Việt Nam phát triển vững chắc trong khu vực cũng như trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục