Ngày 17/4, bé gái 7 tuổi tại Bắc Kinh, Trung Quốc, nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 đã được ra viện và tham dự một cuộc họp báo do bệnh viện tổ chức.

Tại cuộc họp báo, bé gái cho biết em đã cảm thấy khá hơn và rất muốn trở về nhà. Theo các bác sĩ tại bệnh viện, bệnh nhân nhỏ tuổi này đã hồi phục sau bảy ngày điều trị kết hợp Tây và Đông y. Bé gái nói trên đến từ một gia đình buôn bán gia cầm và là trường hợp đầu tiên được xác định nhiễm virus cúm H7N9 tại thủ đô Bắc Kinh. Bố mẹ của em cũng đã ra viện sau quá trình theo dõi cách ly.

Trong vòng khoảng hai tuần kể từ khi công bố, dịch cúm H7N9 đã lan từ miền Đông Trung Quốc đến các vùng cách khu vực này hàng trăm km, ảnh hưởng đến hàng chục người. Tính đến nay, số trường hợp nhiễm chủng virus mới này tại Trung Quốc đã lên đến 82 người, trong đó có 17 ca tử vong.

Hiện vẫn chưa có vắcxin phòng virus cúm H7N9, đồng thời các nhà chức trách y tế cũng chưa nắm rõ virus H7N9 lây lan theo đường nào, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng nhiều khả năng là từ các loài chim di trú và gia cầm.

[Bắc Kinh phát hiện trường hợp đầu nhiễm virus H7N9]

Nhiều thành phố tại Trung Quốc đã tiến hành tiêu hủy hàng loạt gia cầm và người dân ngừng ăn thịt gà do lo ngại nhiễm bệnh, gây tổn thất lớn cho ngành công nghiệp này.


Theo Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), mặc dù virus H7N9 ảnh hưởng đến con người, song lại chỉ gây bệnh rất nhẹ hoặc gần như không gây bệnh đối với gia cầm bị nhiễm, khiến cho việc tìm kiếm nguồn gốc lây nhiễm càng trở nên khó khăn hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đến nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy chủng virus này lây nhiễm từ người sang người./.

(TTXVN)