Benh nhan duoc chua khoi COVID-19 ke ve quang thoi gian kinh khung hinh anh 1Ati và chồng. (Nguồn: theguardian.com)

Các bệnh nhân người Anh nhiễm COVID-19 đã kể lại trải nghiệm kinh khủng của mình sau khi loại bỏ được virus chết người khỏi cơ thể.

Tờ Guardian đã chia sẻ lại những câu chuyện này như một cách cảnh báo những ai chủ quan với dịch bệnh.

“Có thể khẳng định rằng các y tá cũng sợ hãi giống như tôi; khi họ thông báo kết quả dương tính, tôi cảm thấy mình như thể tôi sắp chết,” cô Ati ( 41 tuổi), kể lại.

Cô nhập viện ở Edinburgh sau khi bị sốt, ho liên tục, đau bụng và ngực, khó thở rồi mất khứu giác, vị giác.

Ban đầu, cô gọi đến số điện thoại tư vấn 111 và được các nhân viên y tế hướng dẫn tự chăm sóc, cách ly tại nhà, nhưng ngay lập tức được chỉ định đến bệnh viện sau khi ho ra máu.

Ngày thứ ba sau khi nhập viện - cũng là lần nhập viện thứ 13 trong đời, Ati ho ra máu nhiều hơn và cảm thấy thắt ngực, sốt cao. Tuy nhiên, cô bắt đầu hạ sốt vào đêm hôm đó và từ sau đấy dứt sốt.

“Cơ thể của tôi bắt đầu đề kháng lại và hôm sau, họ nói tôi có thể về nhà nếu sức khỏe đã ổn định,” cô Ati chia sẻ. “Tôi cảm thấy nhẹ nhõm đi nhiều. Tôi nghĩ đáng lẽ mình phải được nhập viện sớm hơn, chỉ sợ mọi chuyện sẽ trở nên quá muộn. Đó là trải nghiệm kinh hoàng nhất trong cuộc đời tôi.”

Tại Anh, hơn 29.000 người được xét nghiệm dương tính với COVID-19 và có thể còn cả ngàn người khác nữa cũng đã nhiễm virus. Đại dịch năm nay đã giết chết 2.352 người ở nước này.

Thế giới đã ghi nhận tổng cộng hơn 200.000 ca hồi phục ở các nước. Tuy thống kê ở Anh vẫn chưa rõ ràng, nhưng các báo cáo sôi nổi về số người khỏi bệnh đang bắt đầu xuất hiện.

[Dịch COVID tại châu Âu: Số ca tử vong tại Anh, Pháp tiếp tục tăng mạnh]

“Cuối cùng tôi đã có thể ra khỏi giường, đó là một bước tiến vô cùng lớn,” bà Lou, 51 tuổi, ở làng Chalfont St Peter, Buckinghamshire chia sẻ. “Tôi tưởng mình sắp chết vào thứ Tư tuần trước, lúc ấy tôi không thể thở và rơi vào trạng thái bất tỉnh.”

Nhân viên y tế đến nhà bà Lou, phát hiện thân nhiệt bà vượt quá 104 độ F (khoảng 40 độ C), huyết áp và lượng oxy của đã giảm. Bà và chồng mình - người cũng đang có những triệu chứng khả nghi, cũng được đưa vào bệnh viện. Bà được làm xét nghiệm COVID-19 và đang chờ kết quả.

Bà Lou được chỉ định truyền và uống nhiều loại thuốc, tình trạng bà đã ổn định trở lại. Bà được cho ra viện khi cảm giác thắt, nghẹn họng và sốt đã giảm đi.

“Một quá trình nhớ đời. Khi khỏe lại, chúng tôi sẽ phải ăn mừng,” bà nói. “Từng bước nhỏ một, nhưng chúng tôi sắp đến đích rồi.”

Benh nhan duoc chua khoi COVID-19 ke ve quang thoi gian kinh khung hinh anh 2Phòng ngủ của Ryan. (Nguồn: theguardian.com)

Chỉ những người có triệu chứng nặng nhất mới được đưa vào bệnh viện. Giống như bà Lou, Ryan (22 tuổi), nằm trong số những người được dịch vụ 111 chỉ định tự cách ly và điều trị ở nhà, trừ khi có hiện tượng khó thở trầm trọng.

Ryan, sinh viên kỹ thuật năm thứ ba tại Đại học Hoàng gia London, kể rằng anh phát hiện trong đờm có máu, cảm thấy kiệt sức, đổ mồ hôi vào buổi đêm và cảm thấy buồn nôn. “Vào lúc tệ nhất của cơn sốt, tôi không thể nào nhích ra khỏi giường. Tôi mất cảm giác thèm ăn và hầu như không thể uống nước.”

Ryan vốn là một người khỏe mạnh và lần ngã bệnh này đã là một cú sốc lớn đối với anh. Bây giờ anh chỉ muốn trở về quê nhà ở Malaysia.

Benh nhan duoc chua khoi COVID-19 ke ve quang thoi gian kinh khung hinh anh 3Bà Jenny. (Nguồn: theguardian.com)

Jenny, 59 tuổi, cựu bác sỹ gia đình ở thị trấn Falkirk, Scotland bị bệnh đa xơ cứng, đã tự cách ly trong một chiếc xe van để gia đình bà có thể tiếp tục cuộc sống bình thường.

“Tôi đã cách ly xong một tuần trong chiếc xe van đậu trước gara nhà mình, chỉ cần một tuần nữa,” bà Jenny chia sẻ. “Tôi chưa bao giờ trải nghiệm bất cứ điều gì như thế cả. Tôi chắc chắn 99,5% tôi đã mắc COVID-19. Cảm giác như tôi có một dải dây chun buộc chặt quanh cơ hoành của mình.”

Mặc dù còn khá mệt mỏi và phải dừng lại để thở khi đi bộ trong ngôi làng nơi mình sinh sống, nhưng giờ bà đã có thể quay lại chăm sóc bạn đời của mình, một bệnh nhân ung thư đang phải truyền hóa trị, và cha bà, một người mắc chứng mất trí nhớ.

Bà Jenny nhấn mạnh mong muốn đem lại sự lạc quan trong quá trình hồi sức và sự cần thiết của việc tự cách ly nếu có dấu hiệu nhiễm bệnh. “Mỗi người trong chúng ta đều có thể làm giảm tốc độ của dịch bệnh.”

Đối với cô Ati, bệnh nhân ở Edinburg, trải nghiệm bệnh này đã mang đến cho cô cảm nhận mới về cộng đồng. “Chúng tôi nhận được sự hỏi thăm, đề nghị giúp đỡ từ hàng xóm, bác sỹ gia đình và bạn bè. Thật an ủi làm sao khi thấy cả xã hội cùng đồng lòng, chung tay giúp đỡ lẫn nhau"./.

Minh Anh (Vietnam+)