Benh vien Quang Ninh phau thuat noi soi cat than trai cho be 3 tuoi hinh anh 1Các bác sỹ thực hiện phẫu thuật nội soi cho bé. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 24/6, các bác sỹ Khoa Ngoại và Chuyên khoa (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) đã phẫu thuật nội soi cắt thận trái cho bé trai Nguyễn Trung H. (3 tuổi), thường trú tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Bé vào viện trong tình trạng đau tức vùng thắt lưng được gia đình cho nhập viện xét phẫu thuật.

Trước đó, bé H. đã được phát hiện giãn thận trái khi khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương lúc 8 tháng tuổi.

[Bệnh viêm mao mạch dễ nhầm lẫn với nhiều loại bệnh lý khác]

Kết quả xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp cho thấy hình ảnh thận trái của bệnh nhân to, kích thuớc 130x37mm, nhu mô dày mỏng không đều, bể thận giãn lớn, bài xuất nuớc tiểu kém...

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sỹ chẩn đoán thận trái mất chức năng do hẹp khúc nối bể thận-niệu quản và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt thận trái cho bé.

Thay vì mổ mở theo cách thông thường để lại sẹo mổ dài, mất máu, nguy cơ nhiễm trùng vết mổ cao, bé được các bác sỹ chỉ định phẫu thuật nội soi điều trị cho bé. Đây là kỹ thuật thường quy tại bệnh viện chỉ với 3 đường rạch nhỏ trên thành bụng, không cắt qua bất cứ một phần cơ nào nên chỉ gây sang chấn tối thiểu cho bệnh nhân, bệnh nhân ít đau, hồi phục nhanh sau mổ.

Ca mổ kéo dài hơn 1 giờ và đã kết thúc thành công tốt đẹp. Bé đã được các bác sỹ phẫu thuật nội soi cắt rời thận và niệu quản phải.

Hiện tại sức khỏe của bé đã ổn định và được chuyển về Khoa Ngoại và Chuyên khoa theo dõi.

Các bác sỹ khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên khám, theo dõi thai định kỳ tại cơ sở y tế uy tín để có được kết quả chuẩn xác nhất. Đối với trường các bé có các biểu hiện như đau bụng, nhiễm trùng đường tiểu (đái rắt, đái buốt, đái đục), bụng nổi gồ lên bất thường (khối u bụng)… thì cần phải đưa tới các cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị kịp thời./.

PV (Vietnam+)