BHXH Viet Nam mang Tet am den voi nguoi ngheo Xuan Nham Dan 2022 hinh anh 1Tặng sổ Bảo hiểm xã hội cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Sáng 17/1, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức triển khai chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, trao quà - mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022.”

Chương trình sẽ được thực hiện tại 63 tỉnh, thành phố trong thời gian dự kiến từ ngày 17-20/1/2022.

Chương trình hướng đến các đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số thuộc nhóm không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế sau khi triển khai Quyết định số 861/QĐ-TTg (phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025); người chưa có thẻ bảo hiểm y tế thuộc diện “thoát nghèo” sau khi rà soát theo Nghị định số 07/2021/NĐ-CP (quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025); người thuộc hộ cận nghèo chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế khác;… và các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn phải ở lại bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh, cơ sở y tế huyện điều trị trong dịp Xuân Nhâm Dần 2022.

Nguồn kinh phí tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế và các phần quà trong Chương trình được đội ngũ công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đóng góp từ 1 ngày lương, với mong muốn nhân lên những giá trị nhân văn, cao đẹp của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, lan tỏa tình yêu thương để Tết ấm sẽ về với người dân còn khó khăn trên mọi miền quê hương của đất nước.

Phát biểu tại Chương trình, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, chương trình "Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, trao quà - mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022" là một hoạt động tiếp nối truyền thống "Lá lành đùm lá rách,” "Thương người như thể thương thân" của dân tộc ta mà các thế hệ công chức, viên chức Bảo hiểm Xã hội Việt Nam không ngừng thực hiện trong những năm qua.

[BHXH, BHYT là chính sách lớn giữ vai trò trụ cột trong an sinh xã hội]

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam mong muốn góp thêm những tình cảm ấm áp để động viên các bệnh nhân vượt qua bệnh tật, những người có hoàn cảnh khó khăn có động lực vươn lên trong cuộc sống, nhất là trong những ngày Tết cổ truyền - vốn là dịp để mỗi chúng ta sum vầy bên gia đình, người thân.

Đáng chú ý, hoạt động tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn chưa có điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là sự đồng hành thiết thực của ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đối với người dân.

BHXH Viet Nam mang Tet am den voi nguoi ngheo Xuan Nham Dan 2022 hinh anh 2Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh (bên trái) trao tặng tượng trưng 100 sổ Bảo hiểm xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Chương trình là một hoạt động xã hội, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, huy động sự chung tay, chia sẻ của công chức, viên chức, người lao động trong ngành và toàn xã hội hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn được tham gia vào lưới an sinh xã hội. Qua đó, lan tỏa tinh thần nhân văn, nhân đạo, chia sẻ của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế sâu rộng trong cộng đồng.

Tại chương trình, thay mặt ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã trao tặng đại diện 375 suất quà đến 375 bệnh nhân thuộc 15 bệnh viện tuyến Trung ương tại Hà Nội.

Ông bày tỏ mong muốn món quà nhỏ này sẽ tiếp thêm những ngọn lửa ấm áp, thắp lên niềm tin, hy vọng, chiến thắng bệnh tật cho các bệnh nhân, vì một cái Tết an toàn, hạnh phúc.

“Hôm nay, chúng tôi không chỉ trao tặng các bệnh nhân chút quà nhỏ ấm áp này, mà lớn hơn là sự cảm thông, sẻ chia hơi ấm tình người, mang ý nghĩa nhân văn ‘Lá lành đùm lá rách’ mà ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã và đang tâm niệm thực hiện,” Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ.

Ông gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc với những đóng góp to lớn của đội ngũ các y, bác sỹ, thầy thuốc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Đại diện các bệnh viện và người nhà bệnh nhân tiếp nhận tiếp nhận những phần quà của Chương trình, Giám đốc Bệnh viện E Trung ương Nguyễn Công Hựu cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đến hoạt động của bệnh viện thời gian qua, đặc biệt là những phần quà rất có ý nghĩa với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại đơn vị.

Bác sỹ Nguyễn Công Hựu cho biết, trung bình mỗi dịp Tết Nguyên đán, số bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, ở lại điều trị không về quê vào dịp Tết cổ truyền tại bệnh viện là khoảng hơn 150 người.

Không được quây quần bên gia đình dịp này, hầu hết mọi người đều cảm thấy buồn, vì vậy Chương trình của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ là nguồn động viên, chia sẻ rất đáng quý, nhân văn, thể hiện tinh thần, truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc.

Ở lại Viện Bỏng Trung ương trong dịp Tết này để chăm sóc cho chồng đang điều trị tại đây, chị Đồng Thị Hồng (35 tuổi, Hà Tĩnh) gửi lời cảm ơn đến ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về phần quà từ Chương trình mà gia đình chị được nhận. Chị cũng chia sẻ về lợi ích từ chính sách bảo hiểm y tế mà chồng mình đang thụ hưởng.

Chị Hồng kể, mọi năm, hai vợ chồng đều tham gia bảo hiểm y tế, nhưng năm 2021 gặp khó khăn do dịch bệnh nên ngừng không tham gia. Tuy nhiên, cách đây 7 tháng, chồng chị bị tai nạn, phải chuyển ra Bệnh viện Việt Đức cấp cứu.

Lúc này, chị mới sốc vì số tiền phải chi trả cho ca phẫu thuật hơn 100 triệu đồng. Vay mượn, kêu gọi giúp đỡ, chị mới thanh toán đủ số tiền điều trị cho chồng và nhanh chóng quyết định dù còn rất nhiều khoản phải chi tiêu vẫn cần dành một khoản tiền để tham gia tiếp bảo hiểm y tế cho hai vợ chồng vì chị biết, hành trình chữa trị của chồng còn rất dài.

Một tháng sau khi tham gia bảo hiểm y tế, tấm thẻ bảo hiểm y tế của chồng chị đã phát huy giá trị to lớn, giúp gia đình giảm phần lớn gánh nặng tài chính. Chị nhẩm tính, số tiền chồng chị được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám, chữa bệnh đến nay đã là vài trăm triệu đồng.

“Qua trường hợp của gia đình mình, tôi muốn khuyên mọi người, dù khó khăn thế nào cũng nên tiết kiệm để tham gia bảo hiểm y tế. Chỉ hơn 800.000 đồng cho một năm - số tiền không quá lớn - nhưng lợi ích mà tấm thẻ bảo hiểm y tế mang lại cho bạn và người thân khi không may tai nạn, bệnh tật bất ngờ ập đến là rất lớn và ý nghĩa,” chị Hồng nói./.

Vân Phương (TTXVN/Vietnam+)