Bi quyet giu tinh tao cho nhung nguoi thuong lam viec vao ban dem hinh anh 1Người làm việc về đêm thường đối diện với tình trạng thiếu tỉnh táo và mất năng lượng.

Nhiều ngành nghề có đặc thù riêng yêu cầu nhân viên cần làm việc ca đêm. Đây là thời điểm khá nhạy cảm do lệch múi giờ sinh học khiến chúng ta sẽ rơi vào cảm giác buồn ngủ, mất tập trung, thậm chí là thiếu kiểm soát trong công việc.  

Sự tỉnh táo là thuật ngữ dùng để chỉ trạng thái cơ thể nhanh chóng nhận thức và đáp ứng lại các tác động từ bên ngoài môi trường. Trong tất cả các hoạt động từ làm việc, sinh hoạt đến giải trí, tỉnh táo là trạng thái cực kỳ quan trọng. Đặc biệt là với những người làm việc về đêm, lệch múi giờ sinh hoạt như lái xe đường dài, công nhân làm việc ca đêm hay các nhân viên IT, kỹ thuật… Chính những công việc đặc thù này đã khiến nhiều người phải “từ bỏ” giấc ngủ - một hoạt động sinh lý tự nhiên của con người.

Theo tìm hiểu, các chuyên gia về giấc ngủ cho rằng cơ thể sẽ ở mức yếu nhất khi phải chúng ta thức trong một khoảng thời gian quá dài. Trường hợp con người phải thức đến 24 giờ thì cơ thể sẽ luôn trong trạng thái thiếu tỉnh táo và không thể kiểm soát được những gì đang diễn ra.

Đặc biệt, nếu tình trạng này không được khắc phục mà liên tục tiếp diễn thì sẽ gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng hơn. Chất lượng công việc cũng như các hoạt động khác sẽ bị ảnh hưởng. Bởi vậy, việc giữ được sự tỉnh táo là điều rất quan trọng, nhất là khi làm việc về đêm.

Phan Hoàn (30 tuổi), nhân viên IT của một công ty truyền thông tại Hà Nội tâm sự, công việc của nhân viên IT rất đặc thù, việc trực đêm, bảo trì server hệ thống là điều thường xuyên xảy ra.

“Những lần trực đêm, sự mệt mỏi và thiếu tỉnh táo luôn đánh gục tôi, dẫn đến khả năng tập trung suy giảm. Để kích thích cơ thể vận động, nâng cao sự tỉnh táo tôi phải áp dụng nhiều mẹo khác nhau như rửa mặt, dừng lại nghỉ ngơi ít phút… nhưng nó gần như cũng chỉ mang tính tức thời. Cơn buồn ngủ sau đó lại ập đến chống cự không được,” anh Hoàn chia sẻ.

Thực tế những công việc làm đêm như anh Hoàn hay các lái xe đường dài, chứng ngủ gật và thiếu năng lượng luôn hiện hữu. Điều này một phần do nhịp sinh học bình thường bị đảo lộn.

Ngoài ra, sự đơn điệu của không gian ban đêm và việc hạn chế tiếp xúc trò chuyện khi làm việc về đêm cũng là nguyên nhân khiến nhiều người khó kiểm soát được sự tỉnh táo, năng lượng làm việc theo đó cũng bị thiếu hụt.

Bởi vậy khi thực hiện những công việc đặc thù, thời gian làm việc thay đổi, nhịp sinh học của cơ thể không được tuân thủ thì rất cần phải thực hiện những bí quyết đánh thức sự tỉnh táo.

Bên cạnh việc thư giãn, nghỉ ngơi, nghe một bài nhạc… thì chúng ta hoàn toàn có thể “bỏ bụng” một loại thức uống có yếu tố bổ sung năng lượng và sự tỉnh táo tức thì.

Bi quyet giu tinh tao cho nhung nguoi thuong lam viec vao ban dem hinh anh 2Người làm việc về đêm cần đánh thức sự tỉnh táo tức thì để duy trì sự tập trung trong công việc.

Đáp ứng nhu cầu này, nhiều nước tăng lực được ra đời và thu hút thị hiếu của người tiêu dừng. Đơn cử như nước tăng lực Number 1 - một loại nước tăng lực được xem là đại diện cho " sự tỉnh táo và năng lượng,” hoàn toàn phù hợp đối với người lao động trí óc và chân tay đang cần nạp lại nguồn sức mạnh và sự tỉnh táo trong công việc ngay tức thì để hoàn thành công việc thật tốt.

Bảng thành phần không chỉ giúp bổ sung năng lượng và duy trì sự tỉnh táo mà còn có hương vị thơm ngon. Đây cũng chính là yếu tố tạo nên sức hút của nước tăng lực Number 1 đối với đại đa số người tiêu dùng, đặc biệt là người có ngành nghề đặc thù cần làm việc về đêm. Sự tỉnh táo tức tức thì giúp họ đảm bảo hiệu suất làm việc, nâng cao chất lượng cuộc sống./.

Bi quyet giu tinh tao cho nhung nguoi thuong lam viec vao ban dem hinh anh 3Nước tăng lực Number 1 được nhiều người làm việc về đêm lựa chọn đồng hành để bật tung năng lượng và sự tỉnh táo.
 
Hương Nhi (Vietnam+)