Bi: Ty le tu vong vi COVID-19 o muc cao, 50.000 nguoi duoc tiem phong hinh anh 1Một góc phố trung tâm thành phố Louvain, Vương quốc Bỉ. (Ảnh: Đức Hùng/TTXVN)

Các ca lây nhiễm SARS-CoV-2 tại Bỉ những ngày gần đây vẫn gia tăng. Theo thống kê của Viện Y tế Quốc gia Bỉ, tính trung bình một tuần gần đây, số ca mắc mới COVID-19 tại Bỉ đều trên 2.000 ca/ngày.

Bên cạnh đó, số ca COVID-19 bị chuyển bệnh nặng phải nhập viện trong 7 ngày qua trung bình là 125 ca/ngày, còn số ca tử vong vì COVID-19 trung bình trong 7 ngày qua là trên 50 ca/ngày.

Với dân số chỉ 11,5 triệu người, kể từ đầu đại dịch tới nay, Bỉ có tổng cộng 677.209 ca mắc COVID-19, trong đó có 20.396 ca tử vong.

Bỉ nằm trong số các quốc gia có tỷ lệ tử vong vì COVID-19 tính trên đầu người cao nhất thế giới.

Về nguyên nhân gia tăng các ca nhiễm mới tại Bỉ, theo các chuyên gia y tế, sau kỳ nghỉ Noel và Tết Dương lịch, nhiều người dân đi du lịch nước ngoài trở về đã bị mắc COVID-19.

Ngoài ra, sự gia tăng số ca nhiễm mới còn là do các chủng mới của SARS-CoV-2, đặc biệt là biến chủng từ Anh (gia tăng 70% khả năng lây nhiễm) và chủng mới từ Nam Phi (tăng 50% khả năng lây nhiễm) đã có mặt tại Bỉ.

Hiện tại, bước đầu ở Bỉ đã phát hiện 128 ca mắc COVID-19 do biến thể từ Anh và 5 ca do biến thể virus từ Nam Phi.

Tuy nhiên, theo ước tính của chuyên gia virus học của Đại học Công giáo Louvain, Marc Van Ranst, con số này phải hàng trăm ca và các chủng mới này đang lây lan trong cộng đồng tại Vương quốc Bỉ.

Trước đó, để đối phó với làn sóng lây nhiễm SARS-CoV-2 lần 2, ngày 30/10/2020, chính phủ liên bang Bỉ đã quyết định tái phong tỏa toàn quốc. Toàn bộ các cửa hàng không thiết yếu, nhà hàng, quán bar, càphê, bảo tàng, các trung tâm văn hóa, giải trí phải đóng cửa. Giới chức Bỉ cũng duy trì lệnh giới nghiêm từ 22h tới 6h sáng.

Trước làn sóng lây nhiễm virus đang gia tăng hiện nay, chính phủ liên bang Bỉ đã quyết định duy trì các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt và các biện pháp phòng dịch này sẽ được duy trì cho tới ngày 1/3/2021, thay vì ngày 15/1 như dự tính trước đó.

Tính tới thời điểm hiện nay, gần 50.000 người đã được tiêm phòng COVID-19 tại Bỉ.

[Thế giới ghi nhận 95 triệu ca nhiễm COVID-19, trên 2 triệu ca tử vong]

Nhà vi sinh vật học của Trường Đại học Louvain, Bỉ, ông Emmanuel André nhận định việc các công dân châu Âu đi du lịch quốc tế trở về nước, cộng thêm sự khác biệt và không thống nhất về cách thức trong phòng dịch cũng như giám sát, kiểm soát các biến thể mới nguy hiểm của SARS-CoV-2 như chủng mới từ Anh và Nam Phi, đang đưa EU vào đợt dịch lần thứ 3.

Chuyên gia về virus của Đại học Công giáo Louvain, Marc Van Ranst (được chính phủ Liên bang Bỉ bổ nhiệm Chủ tịch Ủy ban liên bộ về phòng chống COVID-19) cảnh báo đối với chủng mới từ Anh và chủng mới Nam Phi, một khi 2 chủng này lây nhiễm ra cộng đồng tại Bỉ thì rất khó có thể ngăn chặn được chúng.

Trong khi đó, chuyên gia Thống kế sinh học, nhà nghiên cứu và là giáo sư của ba trường đại học danh tiếng của Bỉ (Đại học Hasselt, Đại học Anvers và Đại học Công giáo Louvain) đề nghị Chính phủ Bỉ đóng cửa các đường biên giới của nước này nhằm ngăn chặn đà lây nhiễm của các biến thể nguy hiểm của SARS-CoV-2 từ bên ngoài vào Bỉ./.

Đức Hùng (TTXVN/Vietnam+)