Bieu tinh chong cac lenh trung phat cua My tai thu do cua Iraq hinh anh 1Người biểu tình Iraq tập trung tại quảng trường Tahrir, thủ đô Baghdad. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Ngày 14/12, nhiều nghìn người ủng hộ một trong những nhóm vũ trang thân Iran có ảnh hưởng lớn nhất ở Iraq đã tuần hành ở thủ đô Baghdad và giẫm đạp lên quốc kỳ Mỹ sau khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt đối với người đứng đầu của nhóm này.

Hồi tuần trước, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với ba người Iraq, trong đó có ông Qais al-Khazali - người đứng đầu tổ chức Asaib Ahl al-Haq, một bộ phận của lực lượng an ninh Hashed al-Shaabi có quan hệ với Nhà nước Iran - và anh trai của nhân vật này.

[Iraq: Nhiều người biểu tình bị tấn công ở trung tâm thủ đô Baghdad]

Những người ủng hộ ông Khazali đã phong tỏa các con đường ở Baghdad, treo hình nộm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman.

Mahmoud al-Rubaye - một thành viên của phe cánh chính trị thuộc Asaib Ahl al-Haq, nhấn mạnh: “Chúng tôi lên án quyết định bất công” nhằm trừng phạt ông Khazali./.

Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)