Binh Thuan, Binh Phuoc, Bac Kan ap dung nhieu bien phap chong dich hinh anh 1Hành khách đến làm thủ tục bay tại sân bay Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Ngày 27/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận có công văn hỏa tốc yêu cầu các sở, ban, ngành chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tăng cường công tác thông tin, truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống dịch bệnh, thực hiện khai báo y tế theo hướng dẫn, đẩy mạnh các hoạt động nâng cao sức khỏe; tự bảo vệ bản thân và gia đình; đeo khẩu trang nơi công cộng; thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Ngành chức năng tuyên truyền để người dân đã đi qua thành phố Đà Nẵng từ 18/7/2020 đến nay chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú để được theo dõi y tế và cách ly tại nhà; khuyến cáo người dân hạn chế, không đi du lịch, thăm thân nhân tại thành phố Đà Nẵng khi không thật sự cần thiết.

Người dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý.

Sở Y tế tỉnh Bình Thuận chỉ đạo Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố triển khai đến các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân tăng cường sàng lọc các trường hợp có dấu hiệu liên quan đến bệnh COVID-19. Các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khi tư vấn thuốc cho người có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt phải ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh.

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng yêu cầu Ban Quản lý các Khu Công nghiệp, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh rà soát số lao động người nước ngoài, chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam đang làm việc, học tập, du lịch trên địa bàn tỉnh, người lao động đi du lịch, thăm thân nhân tại thành phố Đà Nẵng từ 18/7/2020 đến nay đã được cách ly y tế theo quy định hay chưa để phối hợp Sở Y tế có biện pháp cách ly chặt chẽ, đúng quy định.

Trong sáng 27/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh có văn bản yêu cầu các cơ sở kinh doanh lưu trú, kinh doanh dịch vụ du lịch và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Các cơ sở thực hiện đo thân nhiệt, bố trí chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng hoặc các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn tại các điểm cung cấp dịch vụ theo đúng quy định của Bộ Y tế, đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe của khách du lịch, người lao động.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu các Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành kiểm tra, rà soát lại các chương trình du lịch đã phục vụ cho khách đến Đà Nẵng từ 18-27/7; lập danh sách đoàn khách, thông báo cho cơ quan y tế để thực hiện khai báo y tế và các biện pháp phòng chống dịch có liên quan (nếu có); tạm ngưng thực hiện các chương trình du lịch cho khách đến Đà Nẵng cho đến khi có thông báo mới.

[Các địa phương chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực xét nghiệm COVID-19 tại chỗ]

Trước đó, tối 26/7, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền đã ký công văn khẩn về thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong bối cảnh xuất hiện một số ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Trong đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước đề nghị Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã thành phố rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép lưu trú, cư trú trên địa bàn, xem các trường hợp này như các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để áp dụng biện pháp cách ly y tế, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm; thực hiện nghiêm và đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định đối với người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam (nếu phát hiện).

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập cảnh trên các tuyến biên giới, nhất là tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở. Công an chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, kiểm tra, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép theo quy định; báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh kết quả bước đầu trước ngày 31/7/2020.

Ngoài ra, trong công văn khẩn gửi các sở, ban, ngành, các địa phương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước cũng yêu cầu các đơn vị không tổ chức tham quan, du lịch đến thành phố Đà Nẵng và các địa phương có ca nhiễm mới trong cộng đồng; vận động quần chúng nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép để có biện pháp xử lý kịp thời.

Sở Y tế chủ trì phối hợp với chính quyền địa phương rà soát danh sách, yêu cầu đối với tất cả những người từ Đà Nẵng đến Bình Phước trong thời gian từ ngày 18/7 trở lại đây phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khoẻ 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội.

Tỉnh Bình Phước có đường biên giới với Campuchia dài hơn 260 km tiếp giáp với ba tỉnh thuộc Campuchia là Kratie, Mondulkiri và Tabong Khmum. Bình Phước hiện đang quản lý bốn cửa khẩu và một lối mở.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) đã ra văn bản yêu cầu toàn thể các thành viên trong đoàn đi công tác tại thành phố Đà Nẵng khi về địa phương thực hiện ngay việc cách ly tập trung tại Trung đoàn 750 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn. Đây là hành động quyết liệt và cần thiết của tỉnh Bắc Kạn để thực hiện việc phòng dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã ra văn bản số 4214/UBND-TH ngày 26/7 chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh rà soát, cung cấp danh sách cán bộ, công nhân viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị đi du lịch tại Đà Nẵng từ ngày 12/7 trở lại đây cho Sở Y tế để thực hiện công tác theo dõi và cách ly theo quy định.

Ủy ban Nhân dân tỉnh còn yêu cầu Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các xã, phường, thị trấn rà soát công dân trên địa bàn đi từ Đà Nẵng trở về trong vòng 14 ngày qua thực hiện ngay việc cách ly tại nhà theo quy định; lập danh sách gửi Sở Y tế để tổng hợp báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh; đồng thời thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của các công dân đi từ vùng dịch trở về./.

(TTXVN/Vietnam+)